Triều Tiên có thể thử tên lửa mới tùy thuộc vào kết quả bầu cử Mỹ

ICBM mới của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
ICBM mới của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
TPO - Một cựu Bộ trưởng Thống nhất cho biết Triều Tiên có thể bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và các loại vũ khí khác được ra mắt trong cuộc duyệt binh mới đây tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Trước khi vũ khí được triển khai, chúng nên được bắn thử”, cựu Bộ trưởng Thống nhất Kim Yeon-chul nói trên một chương trình phát thanh địa phương. “Họ có thể xem xét các tình huống khác nhau trước khi thử vũ khí, và một trong những yếu tố quan trọng nhất là kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.”

Hôm thứ Bảy, Triều Tiên đã ra mắt ICBM mới nhất, lớn hơn và nặng hơn so với phiên bản trước đó Hwasong-15. Tên lửa này được cho là có thể tấn công phần lớn lục địa Mỹ.

Một vũ khí khác cũng được công bố tại lễ duyệt binh là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, ICBM mà Triều Tiên công bố tại lễ duyệt binh có thể là tên lửa thật, hoặc chỉ là mô hình, vì Bình Nhưỡng chưa thử bất cứ ICBM nào từ tháng 11/2017 đến nay.

Vào thời điểm đó, tên lửa được Triều Tiên thử nghiệm là Hwasong-15, có tầm bắn 12.800km.

Theo cựu Bộ trưởng Kim, khoảng thời gian từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 là giai đoạn nhạy cảm, khi Mỹ tổ chức bầu cử Tổng thống (vào đầu tháng 11) và Triều Tiên dự kiến tổ chức đại hội đảng Lao động đầu tiên từ năm 2016 vào tháng 1 năm sau.

Ông Kim cũng cho biết Mỹ và Triều Tiên có thể tiếp tục đàm phán ngay cả khi ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden đắc cử, vì ông Biden khó có khả năng tiếp tục thực hiện chính sách "kiên nhẫn" của cựu Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức ba cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kể từ tháng 6/2018, nhưng các cuộc đàm phán của họ đã bị đình trệ từ khoảng đầu năm 2019, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu “hồi sinh”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm