Triều Tiên bắn pháo hoa ăn mừng phóng thành công Hwasong-14

Triều Tiên bắn pháo hoa ở Bình Nhưỡng nhân dịp năm mới 2017. Ảnh: AP
Triều Tiên bắn pháo hoa ở Bình Nhưỡng nhân dịp năm mới 2017. Ảnh: AP
TPO - Pháo hoa sẽ được bắn lên ở thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) vào tối nay 6/7 để ăn mừng việc thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14.

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 6/7 dẫn nguồn giới truyền thông Triều Tiên cho biết vào buổi tối cùng ngày, pháo hoa sẽ được bắn lên gần tháp Juche, dọc sông Taedong ở thủ đô Bình Nhưỡng để “kỷ niệm sự thành công của cuộc thử nghiệm ICBM Hwasong-14”.

Theo đài phát thanh và truyền hình trung ương Triều Tiên, việc phóng thử thành công ICBM là “một sự kiện lịch sử lớn, mang tính thời đại”.

Hồi tháng 2, Triều Tiên đã tổ chức sự kiện tương tự khi phóng thành công một tên lửa tầm xa. Trước đó, Bình Nhưỡng thường chỉ tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp sinh nhật những người đứng đầu đất nước.

Hôm 4/7, Triều Tiên đã lần đầu phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14. Tên lửa đạt độ cao 2.802 km, bắn chính xác mục tiêu sau khi bay 39 phút.

Đây là loại tên lửa ICBM hiện đại nhất trong kho vũ khí của Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát toàn bộ quá trình phóng thử. Nếu cuộc phóng thử thành công đúng như những gì Bình Nhưỡng tuyên bố thì đây sẽ là bước tiến nhảy vọt trong công nghệ ICBM Triều Tiên.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.