Việt Nam quan ngại Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo

TPO - “Việt Nam hết sức quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hỏa Tinh 14 vào ngày 4/7, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực". 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 6/7 khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4/7.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới.

Trước đó vào ngày 4/7, Triều Tiên tuyên bố, đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Tuyên bố trên được Bình Nhưỡng đưa ra trong một thông báo trên đài truyền hình Trung ương Triều Tiên.

Cụ thể truyền hình Triều Tiên cho biết, vụ thử nghiệm tên lửa được thực hiện theo lệnh và dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo thông báo, tên lửa Hwasong 14 đạt được độ cao 2.802km và trúng mục tiêu sau khi bay được 930 km ở phút thứ 39.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm