Triều Tiên bán công nghệ nhận diện khuôn mặt

Triều Tiên bán công nghệ nhận diện khuôn mặt
TPO - Triều Tiên gần đây đã và đang bí mật bán công nghệ nhận diện khuôn mặt, quét vân tay và các sản phẩm khác ra nước ngoài. Đó là những gì mà các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm James Martin chuyên nghiên cứu về không phổ biến vũ khí hạt nhân phát hiện sau khi điều tra về các mạng lưới công nghệ thông tin của Triều Tiên.

Theo thông báo gần đây của Trung tâm James Martin, “Triều Tiên dường như đã bán các mạng riêng ảo (VPNs) và phần mềm mã hóa ở Malaysia, bán công nghệ quét vân tay cho các công ty lớn của Trung Quốc và các bộ phận trong Chính phủ Nigeria, sản xuất phần mềm nhận diện khuôn mặt cho các cơ quan thực thi pháp luật thông qua các chiến dịch bình phong và xây dựng các trang web cho vô số khách hàng là cá nhân và tập đoàn”.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các nguồn thông tin tình báo mở trong nhiều tháng và họ phát hiện ra rằng, các khách hàng của Triều Tiên rất đông, từ các công ty nhỏ ở châu Âu tới “ít nhất là một công ty quốc phòng uy tín ở quốc gia liên minh với Mỹ” và có thể cả một trường tiểu học ở Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật. Điều đó có nghĩa là, những khách hàng này có thể đã vô tình và gián tiếp trả tiền cho quốc gia bị cô lập kinh tế này, vốn đang bị trừng phạt vì chương trình hạt nhân.

Một trong những công ty được miêu tả trong báo cáo này là Global Communications. Công ty quốc phòng này đã bị vạch trần năm 2017 là thuộc sự kiểm soát của tình báo Triều Tiên. Công ty này đã thiết lập được một mạng lưới các công ty ở châu Á.

Một công ty liên kết khác là Future TechGroup, đã gửi một số thông tin cho các nhà nghiên cứu, đó là: các phiên bản lưu trữ của trang web cho thấy công nghệ trồng nấm vốn phổ biến ở Triều Tiên; có phầm mềm dịch thuật bằng tiếng Hàn và một video có bản cover bài hát chủ đề rock do nhóm nhạc Triều Tiên biểu diễn cho nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un.

Các nhà nghiên cứu đã xác minh một tuyên bố của Future TechGroup rằng công ty này gần đây đã giành được một giải thưởng danh giá cho phần mềm nhận diện khuôn mặt tại một cuộc thi quốc tế ở Thụy Sĩ. Phần mềm này đã được đưa vào cuộc thi bởi một tổ chức phi lợi nhuận dường như có uy tín ở một quốc gia liên minh với Mỹ mà các tác giả không biết về sự liên hệ với Triều Tiên.

Future TechGroup cũng đã quảng cáo các dự án phát triển trang web với trường học Mỹ và cho biết họ đã bán phần mềm nhận diện khuôn mặt cho Thổ Nhĩ Kỳ và các cơ quan thực thi pháp luật khác.

Một công ty IT khác liên kết với Global Communications là Adnet International cho biết, họ cung cấp “kỹ thuật nhận dạng sinh trắc học dựa trên dấu vân tay, dấu bàn tay hoặc kỹ năng nhận diện khuôn mặt, kỹ thuật trí tuệ nhân tạo”. Công ty này còn cho biết, các sản phẩm của họ đã được bán ở “Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Anh, Đức, Pháp, Nga,Canada, Argentina, Nigeria và nhiều nước khác”.

Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, Triều Tiên đã phát triển các kỹ năng khoa học máy tính và các năng lực tấn công mạng từ những năm 1980 và 1990.

Theo Theo NPR
MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.