Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Các đại biểu thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng trị.
Các đại biểu thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng trị.
Thành cổ Quảng Trị - sông Thạch Hãn đã đi sâu vào ký ức của bao thế hệ bởi chịu sự khốc liệt và tàn phá của chiến tranh không nơi đâu so sánh được. Đất và người nơi đây vẫn hồi sinh một cách kỳ lạ trong bao nghĩa tình sâu nặng, trở thành miền tri ân hoài niệm cho bao thế hệ con người Việt Nam...

Tối 22/7/2016, tại Thành cổ Quảng Trị, NHCSXH phối hợp với tỉnh Quảng Trị và Giáo hội phật giáo Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ thả hoa đăng; Đại lễ cầu siêu và tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhằm tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương; đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH; đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị; đồng chí Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Mai Thức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; hòa thượng Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam; đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc; nhà báo Lê Bình - Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương.

Đúng 8h30’ đêm 22/7, hơn 14.000 đèn hoa đăng đã được thả xuống dòng sông Thạch Hãn. Trong không khí linh thiêng, trên dòng sông Thạch Hãn, các đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của những người con bất khuất của dân tộc đã hiến trọn tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 1
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 2 Các đại biểu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Bến thả hoa Thành cổ, bờ Nam sông Thạch Hãn.
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 3 Thả đèn hoa đăng tri ân các Anh hùng liệt sĩ trên dòng sông Thạch Hãn
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 4
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 5 Bến thả hoa bên dòng sông Thạch Hãn - Hơn 14.000 đèn hoa đăng đã được thả xuống như một nén tâm hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ, nơi mà những tuổi 20 đã trở thành sóng nước.

Trong 81 ngày đêm của Mùa hè đỏ lửa năm 1972, mảnh đất chưa đầy 6km2 đã hứng chịu hơn 328 nghìn tấn bom đạn với sức công phá tương đương với 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945. Trong đống đổ nát hoang tàn tưởng chừng như không thể còn sự sống đó, quân và dân ta vẫn bám trụ kiên cường, gan dạ chiến đấu và anh dũng hy sinh. Hàng nghìn chiến sĩ tuổi đời vừa tròn mười tám đôi mươi đã vĩnh viễn nằm xuống để viết nên bản anh hùng ca về tinh thần quả cảm, sự hy sinh cao cả vì độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc của dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này tại nhà đón tiếp khu di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, các đồng chí Vương Đình Huệ và Trương Thị Mai cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương đã tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Phát buổi tại buổi gặp mặt, đồng chí Trương Thị Mai khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn luôn ghi nhớ công lao to lớn của các Mẹ, các gia đình chính sách, thân nhân các liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị các ngành, địa phương, đơn vị và nhân dân đặc biệt quan tâm đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công... theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 6 Phó Thủ tướng Chính phủ, Vương Đình Huệ tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 7 Trưởng Ban dân vận Trung ương, Trương Thị Mai tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 8 Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 9 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành Trung ương, địa phương tham dự Đại lễ cầu siêu tri ân các Anh hùng liệt sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 10 Đại Lễ cầu siêu với 108 tăng ni, phật tử tham gia cầu siêu, cầu an cho anh linh các Anh hùng liệt sĩ.

Trước đó, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH cùng Lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc NHNN và NHCSXH đã đến dâng hương, tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9.

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 11 Đoàn công tác dâng hương, tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 12 Dâng hương, tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9.
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 13
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị ảnh 14 Và thắp hương trên phần mộ các Anh hùng liệt sĩ.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng đua gặt 'mùa vàng'

Ngân hàng đua gặt 'mùa vàng'

TP - Đại hội cổ đông Ngân hàng năm nay 2021 trở thành “mùa vàng” đối với nhiều nhà băng. Với việc tăng trưởng cao, lợi nhuận vượt so với kế hoạch, cổ phiếu tăng mạnh, bầu không khí ĐHCĐ tại các ngân hàng đã diễn ra trong tâm trạng vui, phấn chấn và cổ đông rất hài lòng. Tuy nhiên, giai đoạn mới với chiến lược 5 năm ( 2021-2025) đã đặt các ngân hàng trước nhiều thách thức mới: tăng vốn, kiểm soát nợ xấu, đua CASA và Ngân hàng số.
Công nhân đường sắt duy tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Bắc – Nam Ảnh: PT

Bảo trì đường sắt cầm chừng: Tranh cãi về 'tiêu tiền', vay lãi trả lương

TP - Đầu năm 2020, ngành Đường sắt từng đối mặt nguy cơ dừng chạy tàu vì vướng mắc trong phân bổ vốn ngân sách để bảo trì đường sắt. Vướng mắc chỉ được giải quyết khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, năm nay, mắc mớ cũ đang lặp lại, Bộ GTVT và Tổng Cty Đường sắt (VNR) vẫn chưa có tiếng nói chung, trong khi các công ty bảo trì đường sắt chật vật lo tiền bảo trì và trả lương cho người lao động.