Trẻ nhập viện tăng cao, phụ huynh mắc võng ngoài hành lang chăm con

0:00 / 0:00
0:00
Trời nắng nóng, trẻ em thi nhau đổ bệnh
Trời nắng nóng, trẻ em thi nhau đổ bệnh
TPO - Sài Gòn liên tục có những ngày nhiệt độ lên cao tới 37-38 độ C, là nguyên nhân của nhiều căn bệnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm hô hấp, tim mạch... gia tăng.
Trẻ nhập viện tăng cao, phụ huynh mắc võng ngoài hành lang chăm con ảnh 1

Trưa ngày 19/3, tại khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) nhiều phụ huynh đưa con nhỏ đến chờ đợi khám bệnh. Trong đó phần nhiều là bệnh nhi từ các tỉnh được phụ huynh đưa lên chờ khám. Các bệnh liên quan đến thời tiết nắng nóng như tay chân miệng, viêm hô hấp, tiêu hóa... tăng cao.

Trẻ nhập viện tăng cao, phụ huynh mắc võng ngoài hành lang chăm con ảnh 2

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi đồng 2, từ đầu tháng 3 đến nay, số trẻ nhập viện liên quan đến thời tiết nắng nóng gia tăng rõ rệt. Theo thống kê trong tháng 2/2021, số bệnh nhi nhập viện khoảng 4.000 trường hợp thì chỉ mới 2 tuần đầu tháng 3, số trẻ nhập viện đã lên tới 3.600.

Trẻ nhập viện tăng cao, phụ huynh mắc võng ngoài hành lang chăm con ảnh 3

Theo ghi nhận của phóng viên, đa số các bệnh viện nhi tại TPHCM như Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố, số ca mắc bệnh liên quan đến thời tiết đều tăng so với một tháng trước đó. Các chuyên gia y tế dự báo, với thời tiết nắng nóng kéo dài, đặc biệt cao điểm trong tháng 4, tháng 5 thì số ca mắc bệnh liên quan đến hô hấp sẽ còn tăng. Tại khu tiếp nhận bệnh, nhân viên y tế liên tục hướng dẫn phụ huynh khi đưa con đến khám tại bệnh viện.

Trẻ nhập viện tăng cao, phụ huynh mắc võng ngoài hành lang chăm con ảnh 4

BS Nguyễn Đình Qui, Phó khoa nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết: "Những bệnh liên quan đến thời tiết nắng nóng thường rơi vào nhóm tiêu hóa, hô hấp, nhiễm siêu vi, cảm cúm và các bệnh về da. Biểu hiện của trẻ thường là sốt cao liên tục từng cơn, phát ban sau khi hết sốt... Thay đổi môi trường sinh hoạt từ nắng nóng sang phòng máy lạnh cũng dễ sốt, ho, sổ mũi. Ngoài ra cần phân biệt sốt xuất huyết với tay chân miệng ở thời điểm hiện tại, và đặc biệt là dịch bệnh COVID-19".

Trẻ nhập viện tăng cao, phụ huynh mắc võng ngoài hành lang chăm con ảnh 5

Người nhà, bệnh nhân mệt mỏi nằm trên ghế chờ đến lượt khám. Chị Thu (ngụ tỉnh Bình Dương) cho biết: "Thấy con sốt, ho nhiều ngày, cho uống thuốc không hết nên tôi đưa lên Sài Gòn khám. Không ngờ trên này cũng quá đông, tôi chờ từ sáng sớm nhưng đến gần trưa vẫn chưa đến lượt. Phần vì mệt mỏi, phần vì sợ dịch bệnh COVID-19 nên nếu trường hợp bệnh nhẹ, tôi sẽ xin bác sĩ cho được điều trị ngoại trú".

Trẻ nhập viện tăng cao, phụ huynh mắc võng ngoài hành lang chăm con ảnh 6

Các giường bệnh ở khu điều trị nội trú đều có bệnh nhi... 

Trẻ nhập viện tăng cao, phụ huynh mắc võng ngoài hành lang chăm con ảnh 7

Nhiều phụ huynh mắc thêm võng ra hành lang cho thông thoáng, hạn chế nằm chung giường đề ngừa dịch bệnh.

Trẻ nhập viện tăng cao, phụ huynh mắc võng ngoài hành lang chăm con ảnh 8

Để phòng ngừa bệnh lý liên quan đến nắng nóng, các bác sĩ lưu ý người dân nên tạo thói quen vệ sinh rửa tay, vệ sinh thân thể vào mùa nắng nóng thường xuyên hơn. Không nên ra ngoài trời nắng nóng trong thời gian dài, đặc biệt từ 10 giờ đến 16 giờ vì lúc này cơ thể dễ bị mất nước, dễ bị virus tấn công gây bệnh đường hô hấp, bệnh về da.

MỚI - NÓNG