Liên tiếp cấp cứu trẻ nhỏ sốt xuất huyết nặng

0:00 / 0:00
0:00
BV Nhi đồng Thành phố cứu bệnh nhi bị sốt xuất huyết nặng (ảnh: BVCC)
BV Nhi đồng Thành phố cứu bệnh nhi bị sốt xuất huyết nặng (ảnh: BVCC)
TPO - Bé gái tên Đ.A.T (8 tuổi, Tiền Giang) nhập Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng sốt xuất huyết nặng, dịch tràn ngập hai màng phổi…

Ngày 14/3, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, tính từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị này đã cứu sống kịp thời 2 ca sốc sốt xuất huyết Deunge nguy kịch.

Trường hợp mới đây nhất là bé gái 8 tuổi ở Tiền Giang. Bệnh nhi sốt cao liên tục 3 ngày; đến ngày thứ tư mệt và đau bụng, buồn nôn nhiều nên gia đình đưa đến Bệnh viện tỉnh. Lúc này huyết áp và độ đặc máu lên xuống không ổn định dù truyền dịch đúng cách, độc tố virus và đáp ứng viêm toàn thân khó lường dẫn đến hai đợt tái sốc liên tục khiến trẻ tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi và màng bụng nặng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ khẩn trương điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế, hồi sức sốc bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ đặt nội khí quản thở máy, chọc dò dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan, đồng thời truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

 Liên tiếp cấp cứu trẻ nhỏ sốt xuất huyết nặng ảnh 1 Bệnh nhi đã dần hồi phục (ảnh: BVCC)

Nhận định tình trạng còn đang diễn tiến phức tạp, mức độ thất thoát huyết tương nhiều mặc dù đã truyền một lượng lớn dung dịch cao phân tử, nguy cơ dẫn đến sốc kéo dài, suy đa cơ quan và suy hô hấp, các bác sĩ đã quyết định phối hợp dung dịch Albumin 5% để chống sốc. Sau gần 5 ngày hồi sức tích cực, con đã ổn định huyết động, chức năng các cơ quan được bảo tồn.

Hiện, bệnh nhi đã được cai máy thở, các chỉ số sức khỏe ổn định, chuyển khoa Nhiễm tiếp tục điều trị và dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

Trước đó vào tháng 1/2021, Bệnh viện cũng kịp thời cứu sống bệnh nhi 5 tuổi (ngụ tỉnh Kon Tum) trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng gây tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu..

Theo Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tuy sốt xuất huyết đã giảm nhiệt nhưng người dân không nên lơ là chủ quan, mà phải chủ động phòng chống dịch, luôn theo dõi những dấu hiệu cảnh báo khi bị sốt.

Phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện điều trị nếu nghi ngờ bị sốt xuất huyết như sốt cao trên hai ngày và có một trong các dấu hiệu sau: quấy khóc, bứt rứt, khó chịu hoặc li bì; đau bụng, nôn ói nhiều; chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen; tay chân lạnh, trẻ nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống…

MỚI - NÓNG