Sốc sốt xuất huyết Dengue nguy kịch, bé gái 5 tuổi được cứu sống thần kỳ

BV Nhi đồng Thành phố cứu sống bệnh nhi bị sốc sốt huyết Dengue (ảnh: BVCC)
BV Nhi đồng Thành phố cứu sống bệnh nhi bị sốc sốt huyết Dengue (ảnh: BVCC)
TPO - Bé gái sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi và màng bụng.

Tối ngày 3/1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa truyền gần 8 lít dịch cao phân tử, dung dịch albumin và chế phẩm máu chống sốc, kết hợp dẫn lưu ổ bụng giải áp đã kịp thời bé gái bị sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, cận kề cửa tử.

Bệnh nhi tên N.K.L (5 tuổi, quê Kon Tum) được Bệnh viện Bình Tân chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ năm.

Ngay sau nhập viện, diễn tiến bệnh phức tạp hơn, bệnh nhi bị tái sốc, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa và suy hô hấp nặng. Bé được xử trí khẩn trương tại khoa Cấp Cứu và nhanh chóng chuyển khoa Hồi sức tích cực - chống độc.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, BS Ngô Văn Tuấn An khẩn trương tích cực điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế, hồi sức sốc bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ đặt nội khí quản thở máy, chọc dò dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan, đồng thời truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

Sốc sốt xuất huyết Dengue nguy kịch, bé gái 5 tuổi được cứu sống thần kỳ ảnh 1 Mọi người không nên chủ quan với sốt xuất huyết.

Nhận định tình trạng bệnh nhân đang diễn tiến phức tạp, mức độ thất thoát huyết tương nhiều mặc dù đã truyền một lượng lớn dung dịch cao phân tử, nguy cơ dẫn đến sốc kéo dài, suy đa cơ quan và suy hô hấp, BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã quyết định phối hợp dung dịch Albumin 5% để chống sốc.

Sau gần 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định huyết động, chức năng các cơ quan được bảo tồn.

Theo đánh giá của Bệnh viện, ca bệnh đánh dấu sự phối hợp nhiều điểm sáng mới trong điều trị các ca sốc sốt huyết Dengue nguy kịch tại đây. Cụ thể, Bệnh viện đã áp dụng hiệu quả bộ dẫn lưu màng bụng đếm giọt kiểm soát tốc độ dẫn lưu dịch ổ bụng. Đây cũng là sáng kiến cải tiến đoạt giải nhất hội thi sáng kiến cải tiến toàn BV năm qua. Lần đầu phối hợp dung dịch Albumin 5% và dung dịch cao phân tử với tỉ lệ phù hợp trong chống sốc.

Hiện, bé gái đã bình phục ngoạn mục. Bé được cai máy thở, các chỉ số sức khỏe ổn định và dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

Hiện tại, sốt xuất huyết đã giảm nhiệt nhưng người dân không nên lơ là chủ quan mà phải chủ động phòng chống dịch, luôn theo dõi những dấu hiệu cảnh báo khi bị sốt

Bác sĩ lưu ý các phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện điều trị nếu nghi ngờ bị sốt xuất huyết như sốt cao trên hai ngày và có một trong các dấu hiệu sau:

- Quấy khóc, bứt rứt, khó chịu hoặc li bì.

- Đau bụng, nôn ói nhiều.

- Chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen.

- Tay chân lạnh, trẻ nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

TP - Trong 2 ngày 20-21/5, tại Thanh Hóa, diễn ra Hội nghị da liễu toàn quốc quy tụ khoảng 1.000 chuyên gia, bác sĩ nhằm tăng cường kiến thức, bổ sung thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị bệnh da, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thẩm mĩ trong da liễu. Tại đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức lễ kỉ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Ảnh minh họa: Internet

Chồng trẻ 'thả mồi' khiến gái phục vụ chòi câu ôm bầu rồi tìm đến tận nhà đòi 'quyền lợi'

TPO - Tối thứ 7 tuần rồi có một cô gái trẻ, thời trang, son phấn bắt mắt đến nhà khóc lóc ầm ĩ rằng cô là nhân viên phục vụ ở chòi câu, bấy lâu nay chồng tôi mồi chài quyến rũ, hứa hẹn cho cô danh phận nên cô cả tin đã trao gửi cho chồng tôi, để giờ cái thai trong bụng đã gần 3 tháng.
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.