Trẻ bị run tay chân có phải do thiếu canxi?

TPO - Ra nhiều mồ hôi, nhất là khi trẻ ngủ là một trong những dấu hiệu đầu tiên gợi ý đến hiện tượng thiếu calci và bệnh còi xương ở trẻ. Tuy nhiên cần chú ý ra mồ hôi trộm không phải là biểu hiện đặc hiệu của bệnh còi xương.

Nguyen nguyen <nguyennguyen948@gmail.com> Bác sĩ ơi bé nhà em mới được 1 tháng tuổi nhưng em thấy bé hay bị run tay chân, ra nhiều mồ hôi, e thấy bé cũng bị rụng tóc, quấy khóc, ngủ không ngon giấc, bé hay bị nấc cục, ọc sữa. không biết như vậy có phải do bé bị thiếu canxi không ạ?Em có nên cho bé uốngthuốc D-FLUORETTEN 500 I.E không ạ? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp em. em xin cảm ơn ạ !

Trẻ bị run tay chân có phải do thiếu canxi? ảnh 1 Ảnh minh họa Internet

Th.s - BS Nguyễn Bạch Đằng: Ra nhiều mồ hôi, nhất là khi trẻ ngủ là một trong những dấu hiệu đầu tiên gợi ý đến hiện tượng thiếu calci và bệnh còi xương ở trẻ. Tuy nhiên cần chú ý ra mồ hôi trộm không phải là biểu hiện đặc hiệu của bệnh còi xương.

Trong cơ thể con người có 2 hệ thần kinh thực vật có tác dụng đối kháng nhau đó là hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hệ thần kinh giao cảm có tác dụng tăng tiết mồ hôi còn hệ phó giao cảm làm giảm tiết mồ hôi. Nếu có hiện tượng cường thần kinh giao cảm vì bất cứ lý do nào đó đều dẫn đến tăng tiết mồ hôi. Một số cháu, thậm chí cả người lớn vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng do hệ thần kinh giao cảm hoạt động mạnh hơn hệ phó giao cảm nên thường hay ra mồ hôi ở đầu và tay.

Ngoài ra ở trẻ cũng cần lưu ý đây là giai đoạn trẻ tăng trưởng và phát triển mạnh, quá trình trao đổi chất diễn ra nhiều hơn nên cũng ra nhiều mồ hôi.

Vì vậy, khi thấy trẻ ra nhiều mồ hôi mà có các biểu hiện khác đi kèm như trẻ ngủ không yên giấc, hay giật mình, răng mọc chậm mà thóp vẫn rộng, tóc rụng sau gáy thành vệt lúc này cần nghĩ tới trẻ bị còi xương bạn cần đưa trẻ tới khám bác sỹ để có phương thức điều trị thích hợp.

Ngoài ra, mỗi buổi sáng cho trẻ ra ngoài trời khoảng 10 – 15phút để trẻ tắm nắng, nhưng cũng không nên cho trẻ tắm nắng quá lâu; phải luôn giữ một chế độ vệ sinh phòng bệnh tốt để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh các bệnh nhiễm trùng. Khi dùng bổ sung vitamin D hay calci nhất thiết phải có ý kiến của bác sỹ, không nên tự ý bổ sung để tránh những hậu quả không đáng có.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.