Trào lưu kiếm tiền trên YouTube bằng video phản cảm

Trào lưu kiếm tiền trên YouTube bằng video phản cảm
TP - Sở dĩ các video, clip có nội dung phản cảm có thể tồn tại và được khuyến khích trên YouTube là bởi túi tiền quảng cáo chảy ra từ các nhãn hiệu.

Những năm trở lại đây, kiếm tiền trên YouTube được nhiều người quan tâm và thực hiện, không ít người kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng bằng việc đăng tải các clip, video lên YouTube. Khi lượng người xem nhiều và hiển thị quảng cáo, người đăng tải clip, video kiếm được tiền từ các nhãn hiệu quảng cáo, thông qua YouTube. Lượng người xem càng nhiều, đồng nghĩa với việc tiền quảng cáo càng nhiều. Vì thế, không ít người làm nội dung bất chấp các giá trị về văn hóa, giáo dục, làm các clip phản cảm nhưng gây tò mò, kích thích, dung tục để thu hút người xem và kiếm tiền.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo, nếu các nhãn hiệu hàng hóa không đồng ý để sản phẩm của mình quảng cáo trên các clip phản cảm, dung tục, thiếu lành mạnh thì “nguồn sống” của những người làm nội dung trên bị cắt đứt. Cơ chế khuyến khích những người bất chấp các giá trị để chạy theo view cũng không còn.

Theo chuyên gia, không chỉ với các video có nội dung xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước, cách làm này có thể áp dụng với các video, clip trên YouTube có nội dung không lành mạnh, phản cảm, dung tục. Cơ quan quản lý cần có cơ chế buộc những nhãn hiệu quảng cáo không cho phép nội dung quảng cáo của mình xuất hiện trên các video phản cảm, dung tục, thiếu lành mạnh.

Cũng theo vị chuyên gia trên, phương án này là khả thi trong thực tế. Nếu Google (cơ quan chủ quản của YouTube) chưa đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam thì hầu hết các nhãn hàng đều có cơ quan đại diện, đăng ký kinh doanh ở Việt Nam, chấp hành theo pháp luật Việt Nam.

Ðề nghị YouTube khóa, hạ kênh của Khá Bảnh

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có yêu cầu đến Google, cơ quan chủ quản của YouTube, đề nghị khóa -hạ kênh YouTube của tài khoản Khá Bảnh.

Đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết, hôm qua 2/4, Cục có yêu cầu chính thức đến phía Google về nội dung này. Nguyên nhân là những clip của Khá Bảnh trên kênh Youtube có nội dung phản cảm, ảnh hưởng tiêu cực đến việc giáo dục tầng lớp thanh thiếu niên, gây bức xúc trong dư luận. Bản thân đối tượng Khá Bảnh đã bị cơ quan khởi tố và bắt giữ do có hành vi vi phạm pháp luật.

Vị đại diện này chia sẻ, trong yêu cầu gửi tới YouTube, Cục đã đề nghị YouTube cần khóa ngay kênh này, không được tiếp tục khai thác câu view thu phí quảng cáo vì những thông tin chứa đựng trong những clip trên kênh này gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Thông thường khi có yêu cầu, một ngày sau phía Google sẽ tiến hành hạ kênh.

Đến cuối giờ chiều qua, phía YouTube cũng đã tắt chức năng kiếm tiền trên các video của Khá Bảnh. Tuy nhiên video nội dung vẫn còn nguyên.

     
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.