Massimo Bucolo đã dũng cảm dấn thân vào thị trường bánh pizza đầy tính cạnh tranh của Ý bằng con đường không mấy ai dám đi: Một máy bán hàng tự động với khả năng cho ra pizza mới nướng chỉ trong ba phút.
Nằm trong một gian hàng trên đường Catania, gần quảng trường Bologna ở Rome, Mr Go Pizza cung cấp bốn loại pizza khác nhau, trong đó có bánh margherita kinh điển được phát minh ở Naples từ năm 1889, với giá dao động từ 4,5 tới 6 Euro (125 - 167 nghìn VND). Khách hàng có thể xem máy nhào bột và bày nguyên liệu thông qua một cửa kính nhỏ.
Quán pizza al taglio Gabriele Bonci, Rome |
Máy bán hàng tự động đi vào hoạt động từ đầu tháng Tư và từ đó đã bán được hơn 900 bánh pizza, tất cả được cho vào hộp và có dao nĩa tặng kèm.
Phát minh này được đón nhận với một sự pha trộn giữa tò mò và hoài nghi từ những người yêu pizza ở thủ đô Ý, nơi tràn ngập những cửa hàng địa phương chuyên về pizza al taglio (pizza bán theo miếng).
“Lần đầu thấy cái máy và cách nó hoạt động, tôi đã đem lòng yêu nó”, Bucolo nói. “Nên tôi đã nghiên cứu rất nhiều, nói chuyện cùng nhiều nhà cung cấp thực phẩm để đảm bảo nguyên liệu luôn đạt chất lượng tốt nhất. Nhiều người đang chế nhạo sản phẩm trong khi họ còn chưa thử nó”.
Theo Bucolo, có ba máy bán pizza tự động khác ở Ý, cụ thể tại Calabria, Sardinia và Marche, nhưng chúng đều ở trong không gian kín như các trung tâm mua sắm, còn Mr Go Pizza là cái đầu tiên mở 24/7.
“Tôi muốn lấp đầy một khoảng trống trong thị trường – rất nhiều người đã gọi tôi, đặc biệt những ai làm ca đêm, để hỏi là liệu nó có đang mở không. Với họ, đây là một giải pháp khi họ đói và mọi nơi khác đều đã đóng cửa”.
Tuy nhiên, trên phố Cantania thứ Sáu vừa rồi, cũng xuất hiện nhiều ánh mắt nghi hoặc từ những người qua đường.
Claudio Zampiga, một khách hàng, đợi đơn của ông ở Mr Go Pizza.
“Tôi sẽ không bao giờ ăn pizza làm bởi một cái máy hết”, Ludovica nói. “Nó thật kinh khủng”.
Francesca Giuliani, 25 tuổi, nói: “Có thể nó ngon thật, nhưng đây không phải gu tôi. Tôi thích đến một quán pizza hơn”.
Alexandra, một người tò mò khác, cho biết: “Nhìn bánh pizza đi ra từ một cái máy là một cảnh tượng đáng buồn”.
Trong khi đó, những người khác trong cộng đồng lại đưa ra đánh giá tích cực hơn. “Nó rất tiện lợi lúc bạn đói vào lúc giữa đêm và không còn lựa chọn nào khác”, Giorgio Girgis, chủ một sạp bán hoa cũng mở 24/7 nói.
Luigi Sadano, một doanh nhân trẻ, đã ghé thăm Mr Go Pizza vì anh bị lôi cuốn bởi ý tưởng này và muốn mở rộng nó sang những khu vực khác của Rome. “Những máy bán hàng tự động đang phát triển mạnh mẽ”, anh nói. “Nếu ai đó muốn ăn bánh pizza vào bốn giờ sáng, giờ họ có thể. Nó là người bạn của thị trường, không phải kẻ thù”.
Tuy nhiên, Sabastiano Di Troia, chủ một cửa hàng pizza al taglio ở gần đó, đang đề cao cảnh giác với đối thủ mới của mình. Ông tự hào về khả năng làm pizza của mình, được đào tạo ở ngay tại Rome, và cho rằng đó mới chính là “pizza kiểu La Mã đích thực”. Bột ông sử dụng được lên men trong 72 giờ, một quy trình sản xuất bánh pizza truyền thống để mang lại hương vị và độ giòn cho sản phẩm.
“Điểm khác biệt ở đây chính là mùi vị - bạn hãy thử một cái từ cái máy đi, rồi quay lại đây và ăn một cái hẳn hoi”, Di Troia nói.
Bucolo khẳng định là ông đang không lấy mất công việc của thợ làm pizza, và ông cũng không cố tái tạo bánh pizza Ý truyền thống. “Nghĩ rằng đây là một cuộc tấn công chống lại các thợ làm pizza và khiến họ rơi vào khủng hoảng là một sai lầm lớn”, ông nói. “Trong khi thực tế là sản phẩm của Mr Go Pizza không hề giống loại pizza họ làm. Nó là sự kết hợp giữa pizza và piadina (bánh mì mỏng của Ý)”.
Cuối cùng, Angelo Iezzi, chủ tịch hiệp hội pizza Ý, cho biết ông khá bối rối trước sự xuất hiện của Mr Go. “Đổi mới và công nghệ hay đi đôi với nhau, nhưng chúng ta không thể bỏ quên chất lượng được”, ông nói.