Xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm:

Tranh cãi quanh khoản tham ô 14 tỷ đồng

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (bên trái) và bị cáo Trịnh Xuân Thanh (bên phải) trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử tại phiên tòa. Ảnh: An Đăng.
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (bên trái) và bị cáo Trịnh Xuân Thanh (bên phải) trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử tại phiên tòa. Ảnh: An Đăng.
TP - Các bị cáo khai đã chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỷ đồng trong số tiền chênh lệch giá bán đất của PVP Land. Khi người mua đất bị khởi tố năm 2010, em trai ông Đinh La Thăng đề nghị Trịnh Xuân Thanh trả tiền.

Ông Đinh La Thăng biết việc chi tiền tham ô?

Ngày 24/1, TAND TP Hà Nội xét xử Trịnh Xuân Thanh nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và 7 đồng phạm về hành vi tham ô tài sản tại Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí PVP Land (PVC nắm 28% vốn). Thư ký phiên tòa cho biết, bị cáo Lê Hòa Bình - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty 1/5, Cty Minh Ngân có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Về việc này, đại diện VKSND cho rằng, bị cáo Bình đã có lời khai lúc điều tra và tòa đã chỉ định luật sư nên việc xét xử vắng mặt không ảnh hưởng tới quyền lợi của bị cáo.

Sau đó, kiểm sát viên công bố cáo trạng cho thấy, năm 2010, Lê Hòa Bình đã mua toàn bộ cổ phần của Cty Xuyên Thái Bình Dương (PVP Land nắm 50,5%) tức mua toàn bộ đất tại dự án Nam Đàn Plaza (Hà Nội). Ông Bình và Thái Kiều Hương - nguyên Phó TGĐ Cty CP đầu tư Vietsan đã nhờ bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) tác động để Trịnh Xuân Thanh đồng ý bán đất. Sau đó, PVP Land đã bán cổ phần ứng với đất tại Nam Đàn Plaza với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá chung 18 triệu đồng/m2 để chia nhau tiền chênh lệch.

Tại tòa, bị cáo Đào Duy Phong - nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land khai từng nhận tờ trình của bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh - nguyên TGĐ PVP Land về việc thoái vốn tại Nam Đàn Plaza. Đồng thời, Trịnh Xuân Thanh cũng thông báo đất tại đây có giá 40 triệu đồng/m2 nhưng Cty chỉ bán với giá 34 triệu đồng/m2. Vì vậy, Đào Duy Phong đã lập tờ trình, ký đồng ý bán đất. Qua chữ ký này, ông Phong nhận từ các bị cáo Hương, Bình 10 tỷ đồng.

Đáng chú ý, bị cáo Phong cho biết: “Về 10 tỷ đồng trên, bị cáo đã đưa cho Nguyễn Ngọc Sinh giải quyết một số việc của cơ quan. Bị cáo đã báo cáo lại việc chi tiền này cho ban giám đốc của PVC và anh Đinh La Thăng – Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Bị cáo cũng chuyển cho một số đối tác khác của Cty nhưng khi đòi họ đã trả”.

Giá 34 cao hơn 52?

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh – nguyên TGĐ PVP Land khai được Nguyễn Sỹ Hùng (đã mất) – nguyên Trưởng phòng Kinh tế Kế hoạch PVP Land báo cáo Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng đặt cọc mua cổ phần tức mua đất của PVP Land với giá 52 triệu đồng/m2 với điều kiện là thời hạn sử dụng đất là 50 năm, đã nộp thuế sử dụng đất 30 năm. “Vì vậy, bị cáo từ chối vì sổ đỏ chỉ có thời hạn 30 năm… Việc ký hợp đồng giá 34 triệu đồng/m2 không có điều kiện tính ra cao hơn giá 52 triệu đồng/m2” – ông Sinh khai.

HĐXX cũng tiến hành xét hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng về vai trò trong việc thoái vốn của PVP Land tại Nam Đàn Plaza. Ông Thắng khẳng định chỉ được Hương nhờ mời Trịnh Xuân Thanh ăn cơm. Ông Thắng tiếp lời: “Sau đó, Hương chuyển 5 tỷ đồng cho bị cáo, nói bọn em cảm ơn anh về việc dẫn đến trình bày công việc với Thanh tại bữa cơm. Trước đó, Hương nhờ chuyển 14 tỷ đồng cho anh Thanh. Hương chuyển tới nhà, vợ bị cáo nhận hộ. Hôm sau, bị cáo gọi điện cho Thanh thì được bảo chuyển cho lái xe nên bị cáo bảo lái xe của mình đưa cho lái xe của Thanh”.

Bị cáo Thắng cho biết, thời điểm Hương chuyển tiền vào khoảng đầu tháng 4/2010. Sau đó, Thắng và Thanh thỏa thuận lái xe của Thắng chuyển 14 tỷ đồng cho lái xe của Thanh. Cũng theo Đinh Mạnh Thắng, trong năm 2010, khi bị cáo Lê Hòa Bình bị khởi tố về tội lừa đảo, các ông Thắng, Thanh mới trả lại tiền cho Thái Kiều Hương. Đánh giá hành vi của mình, bị cáo Thắng cho rằng: “Bị cáo chỉ vô tình giúp Hương và Thanh, như cáo trạng quy kết thì tôi không đồng ý vì việc mua bán, chuyển nhượng tôi không biết”.

Trịnh Xuân Thanh không nhận tiền?

Được gọi từ vào phòng cách ly, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận có ăn tối cùng các bị cáo Thắng, Hương vào tối 28/3/2010. Lúc đó, ông Thanh có khẳng định với ông Thắng việc bán đất tại Nam Đàn Plaza đã được quyết định. Tuy vậy, ngay khi ăn tối xong, lái xe của Đinh Mạnh Thắng đã chuyển cho lái xe của ông Thanh một vali tiền và ông Thanh đã trả lại, không nhận.

Được gọi lên đối chất, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng Trịnh Xuân Thanh nhớ nhầm. Theo ông Thắng, số tiền 14 tỷ đồng nói trên được chuyển vào ngày 7/4/2010 khi Cty Minh Ngân giải ngân. Tương tự, nhân chứng Toàn – lái xe của Trịnh Xuân Thanh cũng khai vào hôm đưa ông Thanh đi ăn bữa tối trên đã không thấy vali tiền nào. Đáp lại, bị cáo Trịnh Xuân Thanh giữ nguyên lời khai: “Tôi thấy tiền đó ngay tối hôm đi ăn… Tôi có nói với Toàn là tôi cấm anh nhận bất cứ gì ở đây”.

Sau đó, luật sư tiến hành hỏi Thái Kiều Hương về 14 tỷ đồng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh. Bà Hương cũng bác bỏ lời khai của Trịnh Xuân Thanh về thời điểm nhận tiền, nói: “Ngày 6/4/2010, bị cáo chỉ nhớ là các em nhân viên bảo tiền đựng trong thùng nước Lavie rồi chuyển đến nhà anh Thắng”. Đinh Mạnh Thắng đồng ý lời khai này và cho biết đã để các thùng Lavie đựng tiền vào vali rồi chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.

Hôm nay (25/1), Tòa tiếp tục làm việc. 

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, bị cáo Lê Hòa Bình bị khởi tố từ năm 2010 và trải qua nhiều lần xét xử sơ – phúc thẩm nhưng Trịnh Xuân Thanh không được nhắc đến. Ngày 15/3/2017, sau khi ông Thanh bị truy nã, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã khởi tố vụ án tham ô tài sản với Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm khi tuyên án Lê Hòa Bình trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Thanh Hà  - Cienco 5.

MỚI - NÓNG
Mưa lũ gây ngập lụt ở Quảng Nam Ảnh: Hoài Văn
Nguy cơ ngập lụt diện rộng ở miền Trung - Tây Nguyên
TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, vào lúc 4 giờ ngày 27/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.
HLV Solskjaer được hiến kế loại bỏ Ronaldo
HLV Solskjaer được hiến kế loại bỏ Ronaldo
TPO - Theo cựu tiền đạo Darrent Bent, người đang là một bình luận viên uy tín tại Anh thì mấu chốt trong loạt trận kém cỏi của MU chính là việc HLV Solskjaer đặt niềm tin vào… Ronaldo. Bởi vậy, nếu còn muốn cứu chiếc ghế của mình, nhà cầm quân này nên loại bỏ ngôi sao 36 tuổi.

Có thể bạn quan tâm