Tranh cãi chuyện Grab hoạt động tại Đà Nẵng

Xe ôtô sử dụng ứng dụng grap đón trả khách tại Đà Nẵng
Xe ôtô sử dụng ứng dụng grap đón trả khách tại Đà Nẵng
TP - Trong khi cơ quan chức năng thành phố cấm, liên tục xử phạt vi phạm thì Sở KH&ĐT vẫn cấp giấy phép mở văn phòng đại diện của Grab tại Đà Nẵng....

Năm 2017, UBND TP Đà Nẵng đã có hai công văn, gửi Bộ GTVT về việc thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải khách hàng theo hợp đồng. Ngày 7/3/2017, Bộ GTVT có công văn số 2283 gửi UBND TP Đà Nẵng và Công ty TNHH GrabTaxi đề nghị Cty Grab “chỉ thực hiện thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng (GrabCar) tại TP Đà Nẵng khi có sự phối hợp quản lý của Sở GTVT TP Đà Nẵng”.

Điều đáng nói, dù cơ quan chức năng phản đối, thậm chí Sở GTVT liên tục xử phạt các vi phạm nhưng Sở KH&ĐT vẫn cho phép mở văn phòng đại diện tại Đà Nẵng. Chỉ tính trong năm 2018, Thanh tra Sở GTVT TP Đà Nẵng xử lý 233 trường hợp, xử phạt hơn 730 triệu đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2019 (tính đến 20/3) đã xử lý 82 trường hợp, xử phạt hơn 241 triệu đồng.

Văn phòng đại diện của Cty TNHH Grabtaxi được Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận lần đầu vào ngày 17/10/2016. Văn phòng này đăng ký thay đổi lần 1 vào ngày 26/1/2018 và hiện đóng tại số 324 đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).

Theo ghi nhận của phóng viên, hàng ngày tại văn phòng này có cả trăm lượt người đến tìm hiểu, đăng ký lần đầu hoặc giải quyết các thủ tục liên quan đến hoạt động của grabcar, grabbike...  Nếu có ô tô, khách hàng cũng dễ dàng đăng ký hoạt động grab với một số bước phải hoàn tất để được tham gia dịch vụ của Grab.

Ông Trần Văn Hoàng, Chánh văn phòng Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cho biết: Sở KH&ĐT đã cấp phép cho Grab mở văn phòng đại diện tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, văn phòng này chỉ có chức năng quảng bá, giới thiệu sản phẩm chứ hoàn toàn không được triển khai hoạt động kinh doanh. Chỉ khi nào Grab được mở chi nhánh tại Đà Nẵng thì mới đủ điều kiện hoạt động các ngành nghề.

 Lãnh đạo phòng đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng) cũng cho biết: Doanh nghiệp Grab đã được vào Việt Nam, đăng ký trụ sở tại TP HCM, do đó họ có quyền đề nghị mở văn phòng đại diện. Văn phòng đại diện của Cty Grab chỉ được giới thiệu sản phẩm của Cty chứ hoàn toàn không được tổ chức hoạt động kinh doanh ở đó. Nếu Grab triển khai các hoạt động ở đây thì đó là hoạt động chui. Vì thực tế Sở GTVT cũng không đồng ý cho Grab triển khai hoạt động ở TP Đà Nẵng.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cho rằng, chức năng quản lý hoạt động vận tải là của Sở GTVT. Nếu phát hiện văn phòng đại diện Grab hoạt động không đúng ngành nghề hoặc kinh doanh ngành nghề không đủ điều kiện thì Sở GTVT cần có văn bản đề nghị để Sở KH&ĐT tạm dừng giấy phép kinh doanh.

Nhưng trên thực tế, dù Sở GTVT liên tục xử phạt các phương tiện hoạt động ứng dụng của Grab nhưng Sở KH&ĐT chưa hề nhận được đề nghị nào  từ phía Sở GTVT TP để xử lý việc ngừng cấp phép hoạt động. Việc hậu kiểm hoạt động của doanh nghiệp là rất khó khăn vì thiếu nhân lực trong khi số lượng đơn vị đăng ký rất nhiều.

Trong khi đó, một lãnh đạo của Cục Thuế TP Đà Nẵng cho biết: do Grab chỉ có văn phòng đại diện ở Đà Nẵng nên 2 năm qua doanh nghiệp này không đóng thuế ở Đà Nẵng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

TPO - Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.
Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

TPO - Các trang mạng, trang thương mại điện tử liên tục tung ra các chương trình khuyến mại vào dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Mô hình bearbrick – món đồ chơi siêu “đốt tiền” của giới trẻ Việt. Chi phí vận chuyển tiếp tục gia tăng làm thiếu hụt hàng hóa khi mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.