Trắng tay vì đổi đời trai lấy tiền

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Tiếc cho một sinh viên giỏi giờ lại trắng tay vì chính những hành động dại dột của mình, sa ngã vì muốn kiếm tiền nhưng không bằng chính sức lao động của mình, chất xám của mình mà lại bằng việc bán thân cho những người đàn bà thừa tiền khát tình. 

Quan điểm của bạn đọc về vấn đề này, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Đọc tâm sự của cháu trong bài "Cái giá phải trả khi làm trai bao", mà bác thấy tiếc cho cháu, một sinh viên nghèo vượt khó, luôn phấn đấu để đạt được học bổng, giảm bớt gánh nặng và nỗi lo cơm áo cho cha mẹ, anh chị em ở quê. Giờ lại trắng tay vì chính những hành động dại dột của mình, sa ngã vì muốn kiếm tiền nhưng không bằng chính sức lao động của mình, chất xám của mình mà lại bằng việc bán thân cho những người đàn bà thừa tiền khát tình. 

Lẽ ra cháu đã có một tương lai sáng sủa nếu như cháu không vì ngộ nhận, vì thiếu hiểu biết mà có hành động dại dột, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn làm tai tiếng gia đình như thế.

Bác trách cháu, nhưng cũng đồng thời trách cả bố mẹ cháu, gia đình cháu và nhà trường nơi cháu học tập nữa.

Cháu xa nhà đến học tập ở thành phố, nơi mà gia đình chắc cũng hiểu nhiều cạm bẫy, tuổi trẻ nhiều hoài bão, ước mơ, nhiều khao khát đổi đời mà nếu không được sự tư vấn, phân tích, giúp đỡ, động viên thường xuyên  của gia đình, cháu sẽ rất dễ bị lôi kéo, sa ngã.

Còn nhà trường nơi cháu học cũng phải chịu trách nhiệm trong việc này, bởi nhà trường là nơi dạy dỗ các cháu suốt 4,5 năm đại học, hiểu tâm lý lứa tuổi của sinh viên, không lẽ nhà trường không thể dành ra một khoảng thời gian nhất định để trang bị thêm cho các cháu kỹ năng sống, để làm một người có ích cho xã hội sau khi ra trường sao? Gia đình và nhà trường cùng phối hợp làm việc này, bác tin là những việc tiêu cực như của cháu sẽ giảm đi rất nhiều.

Bác biết cháu ân hận, buồn khổ vì những việc mình đã làm, song cháu cũng đừng đầu hàng số phận. Nhận ra sai lầm rồi, bây giờ phải biết đứng lên mà làm lại cuộc đời, cháu ạ. 

Cháu có thể về quê, có thể ở lại thành phố để tìm một công việc phù hợp với mình, và tìm cơ hội để đi học lại, đừng bỏ phí những năm tháng đã học tại giảng đường đại học của mình. Cháu phải cố gắng để lấy lại lòng tin của gia đình, bạn bè. Khó nhưng không phải là không thể. Bác tin rằng cháu hiểu ý bác và cũng tin là cháu sẽ thành công.

MỚI - NÓNG