Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía
TPO - Sau một thời gian đi vào hoạt động, trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã bỏ hoang, bên trong khung cảnh nhếch nhác, cỏ dại mọc tứ phía.
Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 1

Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân được xây dựng và đưa vào hoạt động năm 2007, do Trung tâm Khuyến nông (Sở NNPTNT tỉnh Hà Tĩnh) đầu tư hơn 8 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí trích từ ngân sách T.Ư hỗ trợ từ Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 2

Mục tiêu của trại là nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sản xuất giống thủy sản và nuôi tôm thực nghiệm trên cát. Từ đó kết hợp đào tạo và tập huấn kỹ thuật, chuyển giao quy trình nuôi cho người dân.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 3

Toàn bộ hơn 3ha ở thôn Ninh Hòa, xã Xuân Phổ được nhường cho trại làm các hạng mục như nhà điều hành, khu nuôi thực nghiệm giống….

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 4

Ban đầu trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản chủ yếu nuôi tôm giống trên cát.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 5

Trại ngừng chăn nuôi sản xuất, bỏ hoang từ năm 2015 đến nay. Bên trong trại, cây cối mọc um tùm, nhếch nhác.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 6

Cổng chính đóng cửa, tường bao xây xung quanh rêu mốc. Chỉ có hai người được giao nhiệm vụ bảo vệ khu vực trại.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 7

Hàng chục căn phòng của khu nuôi thực nghiệm bỏ hoang nhiều năm. Bên trong các vật dụng đã hư hỏng, mái nhà bị gió thổi bay từng mảng...

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 8

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tháng 9/2015, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh ký hợp đồng với đối tác ở nước ngoài cho thuê trại với thời hạn 5 năm để sản xuất cá mú, cá bơn. Thời điểm này đối tác hứa đầu tư 10 tỷ đồng để sản xuất 500.000 con giống mỗi năm. Tuy nhiên, do vướng mắc về cơ chế và thị trường tiêu thụ gặp khó nên khi vào hoạt động được vài tháng thì dừng.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 9

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân) cho biết, trại bỏ hoang từ năm 2015. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng có phương án xử lý vì diện tích đất bỏ hoang khá lớn, hơn 3ha. Khu vực này thuộc Sở NN&PTNT tỉnh quản lý và trước đó cũng đã hợp đồng với một đơn vị khác, nhưng có nhiều nguyên nhân nên bỏ hoang từ đó đến nay.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 10

Cảnh bên trong trại nhếch nhác.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 11
Cửa đóng im lìm suốt 5 năm qua.
Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 12

Hiện tại bên trong chỉ có 2 người được phân công bảo vệ tại dự án này.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 13

Ông Nguyễn Văn Trí - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (chủ đầu tư) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cho biết, hợp đồng thuê đất giữa chủ đầu tư và đối tác nước ngoài thực hiện trong vòng 5 năm, đến tháng 9/2020 là kết thúc hợp đồng. Hiện hai bên chưa thể gặp nhau để làm thủ tục thanh lý, hoàn trả mặt bằng, trả tiền thuê đất và đóng thuế.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 14

“Do công ty của nước ngoài, nên việc thanh lý hợp đồng còn nhiều phức tạp. Chúng tôi muốn lấy đất về để làm, nhưng không được, luật quy định phải giữ nguyên hiện trường chờ xử lý. Hiện tại hợp đồng tranh chấp đang ở toà. Trước đó tỉnh giao trại cho công ty nước ngoài thuê lại để làm cá mú, tuy nhiên khi công ty nhận trại để sản xuất, do cá bơn, cá mú khó tiêu thụ, người ta không nuôi nữa nên trại bỏ hoang từ 2015 đến nay”, ông Trí cho hay.

MỚI - NÓNG
Cây ước nguyện của bệnh nhân đón Tết xa nhà
Cây ước nguyện của bệnh nhân đón Tết xa nhà
TPO - Trước thềm xuân Nhâm Dần, nhiều bệnh nhân phải ở lại đón Tết trong bệnh viện Phục hồi Chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TPHCM) đã viết lời ước nguyện bình an, gửi lên cây. "Cây ước nguyện" là một trong chuỗi hoạt động khích lệ tinh thần người bệnh và người thân vững tin chiến đấu cùng y bác sĩ.
Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy xuyên Tết
Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy xuyên Tết
TP - Để phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nhâm Dần, ngày 26/1, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, tàu đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thông suốt 3 ngày Tết. Với xe buýt, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, đang giao cho đơn vị quản lý xây dựng kế hoạch chạy 100% công suất từ 8/2 (mồng 8 Tết).

Có thể bạn quan tâm

Gần Tết đại lộ nghìn tỷ ở Thủ đô vẫn đào bới sau 2 năm thông xe

Gần Tết đại lộ nghìn tỷ ở Thủ đô vẫn đào bới sau 2 năm thông xe

TPO - Những ngày cận Tết Nhâm Dần 2022, người dân Hà Nội khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông di chuyển trên đoạn đường Nguyễn Xiển – Xa La (hay còn gọi là Đại lộ Chu Văn An) gặp phải không ít khó khăn do cả lòng đường lẫn vỉa hè hai bên đường đều bị đào, xới nham nhở để thi công lắp đặt tuyến cáp ngầm. Được biết đại lộ này với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ mới đưa vào thông xe được 2 năm.
Giọt hồng nghĩa tình từ bạn trẻ, chiến sĩ công an

Giọt hồng nghĩa tình từ bạn trẻ, chiến sĩ công an

TPO - Ngày 27/1, ngày hội Chủ nhật Đỏ - Lễ hội Xuân Hồng trên quê hương đất sen Hồng (Đồng Tháp) diễn ra rộn ràng và ấm áp. Những giọt máu nghĩa tình được các bạn trẻ, chiến sĩ công an tình nguyện chia sẻ cho xã hội trong những ngày áp Tết càng trở nên ý nghĩa và ấm áp trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.