Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía
TPO - Sau một thời gian đi vào hoạt động, trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã bỏ hoang, bên trong khung cảnh nhếch nhác, cỏ dại mọc tứ phía.
Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 1

Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân được xây dựng và đưa vào hoạt động năm 2007, do Trung tâm Khuyến nông (Sở NNPTNT tỉnh Hà Tĩnh) đầu tư hơn 8 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí trích từ ngân sách T.Ư hỗ trợ từ Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 2

Mục tiêu của trại là nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sản xuất giống thủy sản và nuôi tôm thực nghiệm trên cát. Từ đó kết hợp đào tạo và tập huấn kỹ thuật, chuyển giao quy trình nuôi cho người dân.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 3

Toàn bộ hơn 3ha ở thôn Ninh Hòa, xã Xuân Phổ được nhường cho trại làm các hạng mục như nhà điều hành, khu nuôi thực nghiệm giống….

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 4

Ban đầu trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản chủ yếu nuôi tôm giống trên cát.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 5

Trại ngừng chăn nuôi sản xuất, bỏ hoang từ năm 2015 đến nay. Bên trong trại, cây cối mọc um tùm, nhếch nhác.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 6

Cổng chính đóng cửa, tường bao xây xung quanh rêu mốc. Chỉ có hai người được giao nhiệm vụ bảo vệ khu vực trại.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 7

Hàng chục căn phòng của khu nuôi thực nghiệm bỏ hoang nhiều năm. Bên trong các vật dụng đã hư hỏng, mái nhà bị gió thổi bay từng mảng...

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 8

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tháng 9/2015, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh ký hợp đồng với đối tác ở nước ngoài cho thuê trại với thời hạn 5 năm để sản xuất cá mú, cá bơn. Thời điểm này đối tác hứa đầu tư 10 tỷ đồng để sản xuất 500.000 con giống mỗi năm. Tuy nhiên, do vướng mắc về cơ chế và thị trường tiêu thụ gặp khó nên khi vào hoạt động được vài tháng thì dừng.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 9

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân) cho biết, trại bỏ hoang từ năm 2015. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng có phương án xử lý vì diện tích đất bỏ hoang khá lớn, hơn 3ha. Khu vực này thuộc Sở NN&PTNT tỉnh quản lý và trước đó cũng đã hợp đồng với một đơn vị khác, nhưng có nhiều nguyên nhân nên bỏ hoang từ đó đến nay.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 10

Cảnh bên trong trại nhếch nhác.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 11
Cửa đóng im lìm suốt 5 năm qua.
Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 12

Hiện tại bên trong chỉ có 2 người được phân công bảo vệ tại dự án này.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 13

Ông Nguyễn Văn Trí - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (chủ đầu tư) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cho biết, hợp đồng thuê đất giữa chủ đầu tư và đối tác nước ngoài thực hiện trong vòng 5 năm, đến tháng 9/2020 là kết thúc hợp đồng. Hiện hai bên chưa thể gặp nhau để làm thủ tục thanh lý, hoàn trả mặt bằng, trả tiền thuê đất và đóng thuế.

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía ảnh 14

“Do công ty của nước ngoài, nên việc thanh lý hợp đồng còn nhiều phức tạp. Chúng tôi muốn lấy đất về để làm, nhưng không được, luật quy định phải giữ nguyên hiện trường chờ xử lý. Hiện tại hợp đồng tranh chấp đang ở toà. Trước đó tỉnh giao trại cho công ty nước ngoài thuê lại để làm cá mú, tuy nhiên khi công ty nhận trại để sản xuất, do cá bơn, cá mú khó tiêu thụ, người ta không nuôi nữa nên trại bỏ hoang từ 2015 đến nay”, ông Trí cho hay.

MỚI - NÓNG
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân

TPO - Ngày 12/5/2022, Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp T.Ư, Tạp chí Cộng sản và báo Nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, mấu chốt của xây dựng Đảng về đạo đức là ở thực hành đạo đức cách mạng, “nói đi đôi với làm”, “thi hành một nền chính trị liêm khiết”. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Võ Văn Thưởng.
Một góc phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội không cho mang vật nuôi, loa công suất lớn vào phố đi bộ Hồ Gươm

TPO - Quy định của thành phố Hà Nội yêu cầu người tham gia không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận không mang vật nuôi, gia súc, gia cầm; không bán hàng rong, đánh giày, đeo bám khách du lịch; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.
Đoàn công tác Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn công tác Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Trong thời gian từ ngày 10-18/5, Đoàn công tác số 7 đi thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/12 Tư Chính. Đồng chí Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn; đồng chí Nguyễn Đức Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Phó Trưởng đoàn.