Ba khía là sản vật có nhiều ở vùng rừng ngập mặn Cà Mau, chúng thích sống ở vùng ven biển, rừng mắm, rừng đước. |
Ba khía thuộc loài cua, có tập tính đào hang, ăn đêm, ban ngày ba khía chui vào hang trú ngụ, ban đêm rời hang đi bắt mồi. Ba khía chủ yếu ăn ốc, cá nhỏ, trái mắm... |
Nhiều người dân cho biết, cái tên ba khía bắt nguồn từ xa xưa, khi người dân có thói quen đặt tên theo đặc điểm ngoại hình. Người ta thấy trên mai màu sẫm của loại vật này có 3 khía (rãnh nhỏ), nên gọi con ba khía. |
Anh Nguyễn Nhật Duy (du khách đến từ tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: “Lần đầu được tham gia trải nghiệm bắt ba khía đêm, cảm nhận rất đặc biệt, lần đầu giữa đêm khuya lội vào rừng hoang vu có hơi sợ, nhưng thú vị”. |
Bắt ba khía rất dễ, chỉ cần một bao tay, đèn pin, thùng đựng, nhanh nhẹn và chịu khó lội bùn là mỗi đêm có thể bắt được từ 2-5kg. |
Mỗi ký ba khía loại to (10-20 con/kg) sẽ được bán với giá từ 30.000 - 50.000 đồng. Mỗi đêm, người dân bắt ba khía có thể kiếm được từ 150.000 - 200.000 đồng. Những đêm tối trời, ba khía ra nhiều, người bắt có thể “trúng” lớn, bán được khoảng 500.000 đồng. |
Du khách thường ít kinh nghiệm nên bắt ba khía không được nhiều, nhưng là trải nghiệm thú vị nếu có dịp về với Đất Mũi trong mùa ba khía. |
Du khách Nguyễn Ý Như chia sẻ thêm: “Lần đầu trong đời trải nghiệm rọi đèn đêm bắt ba khía rất khó tả. Con ba khía rất nhạy, không có kinh nghiệm cũng rất khó bắt, nghe tiếng động mạnh lập tức chúng trốn về hang". |
Trải qua hàng trăm năm, nghề bắt ba khía và muối ba khía trở thành sinh kế của biết bao người vùng Đất Mũi. Từ năm 2019, nghề muối ba khía ở huyện Ngọc Hiển (Cà mau) được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hiện nay, tỉnh Cà Mau có hơn 400 hộ dân với hơn 1.200 lao động trực tiếp tham gia bắt, nuôi và sản xuất ba khía muối. Sản phẩm ba khía muối không chỉ được cộng đồng trong vùng ưa chuộng, còn được xuất khẩu sang Campuchia, Thái Lan. |