Vào mùa sen, bà Lưu Thị Hiền (Quảng An - Tây Hồ - Hà Nội) phải thức dậy từ 4h sáng để đi lấy sen. Trước đây, các hộ làm trà thường lấy sen tại các đầm quanh khu vực hồ Tây. Tuy nhiên, những năm gần đây, sen hồ Tây liên tục mất mùa, diện tích trồng sen bị thu hẹp, nhiều chủ đầm không mặn mà với việc hái sen, thay vào đó là mở dịch vụ chụp ảnh.
Để khắc phục tình trạng đó, bà Lưu Thị Hiền và ông Ngô Văn Xiêm (chồng bà Hiền- một nghệ nhân ướp trà) đã đi tìm khắp nơi để có được một đầm sen của riêng mình. Ông Xiêm chia sẻ: "đầm thì có nhiều nhưng phải tìm sao cho "chất đất" giống với hồ Tây là cả một nỗi khó khăn". Cuối cùng, ông bà Xiêm đã tìm được một đầm sen ở quận Bắc Từ Liêm để nhân giống sen quý với mức thuê khá cao.
Trồng sen phải chăm sóc, cứ mỗi năm đến độ giêng hai, khi nước trong đầm cạn, ông bà Xiêm đầu tư phân hóa học lên tới hàng chục triệu đồng để bón, chỉ làm như vậy thì đến chính vụ sen mới nở to, thơm hương, và lâu tàn.
Lấy sen là một công đoạn hết sức vất vả.
Công việc chủ yếu do nam giới đảm nhiệm, việc chèo thuyền lướt qua những khóm sen rất tốn sức lực, tay của những người thợ hái sen luôn trầy xước do gai và nhựa sen.
Sau khoảng hai tiếng hái, sen được tập trung lên bờ.
Lòng thuyền đầy ắp hoa sen.
Bà Hiền nói rằng: "sen phải hái buổi sớm, lúc tinh sương mới giữ trọn được hương thơm và tinh túy của đất trời. Trên mọi miền đất nước, nơi đâu cũng có sen, nhưng không phải nơi nào sen cũng ướp được trà. Sen ướp trà là sen giống gốc hồ Tây.
Trên bờ, mọi người dựng tạm một túp lều bằng bạt, để làm sen tránh bị mất hương.
Để lộ ra phần "gạo" ướp trà.
Dưới bàn tay khéo léo và chuyên nghiệp, các bộ phận của sen được tách riêng rẽ. Ông Xiêm và bà Hiền chia sẻ, việc làm sen rất khó, đòi hỏi tính tỉ mẩn và bền sức, không nóng vội. Hầu hết, người làm sen là các thành viên trong gia đình và người quen, có người đã gắn bó với gia đình hơn 20 năm. Ông bà đã từng bỏ tiền ra thuê lao động bên ngoài với mức giá cao, nhưng sau đó họ đều nghỉ do công việc vất vả.
Tỉ mẩn sàng gạo sen, gạo sen phải sạch, trắng, không lẫn tạp chất.
Gạo sen thành phẩm.
Ông Xiêm đang ướp trà trực tiếp vào bông hoa, loại trà này thực hiện đơn giản và có mức giá thấp hơn trà ủ bằng gạo.
Sở dĩ trà này đắt bởi sự cầu kỳ, để làm ra 1kg trà cần 1000- 1200 bông sen. Ngoài ra, mỗi chén trà thực khách thưởng thức còn là sự đúc kết kinh nghiệm của mấy đời trong gia đình. Ông Xiêm nói: "Giờ cho mọi người công thức cũng không thể làm ra loại trà thứ thiệt được. Mỗi nghề có một bí kíp riêng, làm nghề chưa đủ mà phải đam mê về nó. Sự đam mê và cống hiến cả đời thì không giá nào có thể đánh đổi được.