TQ tập trận với Mỹ: Vừa muốn vừa run

TQ tập trận với Mỹ: Vừa muốn vừa run
TPO - Trung Quốc đã đồng ý tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương tổ chức 2 năm một lần theo lời mời của Mỹ. Đây là thông tin khiến cả Mỹ và Trung Quốc đều phải đề cao cảnh giác vì sợ bị đánh cắp bí mật quân sự quốc gia.

TQ tập trận với Mỹ: Vừa muốn vừa run

> 'Nội soi' tham vọng khu trục hạm Trung Quốc

> Tình báo Mỹ: Triều Tiên có tên lửa bắn tới Mỹ 

TPO - Trung Quốc đã đồng ý tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương tổ chức 2 năm một lần theo lời mời của Mỹ. Đây là thông tin khiến cả Mỹ và Trung Quốc đều phải đề cao cảnh giác vì sợ bị đánh cắp bí mật quân sự quốc gia.

TQ tập trận với Mỹ: Vừa muốn vừa run ảnh 1

Cuộc diễn tập quân sự trên quy mô lớn “Vành đai Thái Bình Dương” hai năm tổ chức một lần từng được coi là cơ hội tập trận tốt nhất để Mỹ lôi kéo đồng minh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, xây dựng chiến thuật nhằm đối phó với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên vài năm gần đây, Mỹ liên tiếp mời chào Nga và Trung Quốc, và kết quả là năm 2012, Nga đã tham gia cuộc tập trận này, và theo sự tiết lộ của hãng Reuters ngày 22-3 vừa qua, Lầu Năm Góc tuyên bố Trung Quốc đã đồng ý tham gia cuộc tập trận “Vành đai Thái Bình Dương” tổ chức năm 2014. Ngày 24-3, chuyên gia quân sự Lưu Giang của Trung Quốc cho biết, mặc dù bề ngoài Mỹ nhiệt tình mời gọi, nhưng trong cuộc tập trận này Trung Quốc vẫn phải đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan.

TQ tập trận với Mỹ: Vừa muốn vừa run ảnh 2

Hãng Reuters cho biết, thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter Carter đã tiết lộ thông tin này trong chuyến thăm Jakacta mới đây. Tháng 9-2012, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta sang thăm Trung Quốc và đưa ra lời mời đối với Trung Quốc. Lúc đó người phát ngôn của Bộ quốc phòng Trung Quốc nói rằng: “Phía Trung Quốc cảm ơn lời mời từ phía Mỹ và sẽ tích cực xem xét lời đề nghị này”. Trang website của hải quân Mỹ tiết lộ, Phó tư lệnh hải quan Trung Quốc Trương Vĩnh Nghĩa cũng đã thảo luận về những vấn đề có liên quan trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Ông Carter nói rằng “Mỹ rất chào đóng khi Trung Quốc quyết định tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương” và nhấn mạnh rằng: “Mỹ sẽ tăng cường và phát triển mối quan hệ quân sự với Trung Quốc”. Báo chí Nhật Bản cho rằng, độ ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương ngày càng lớn, chính quyền tổng thống Obama triển khai các hoạt động giao lưu quân sự với trung Quốc, không những có lợi cho hai nước Mỹ, Trung Quốc tạo dựng lòng tin trong lĩnh vực quân sự, mà còn phát huy vai trò quan trọng đối với hoạt động bảo vệ môi trường an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương.

Mặc dù hải quân Trung Quốc tuyên bố rằng mục đích chủ yếu của cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương là tăng cường sự hợp tác giữa hải quân các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời nâng cao năng lực đối phó với hải tặc và chủ nghĩa khủng bố, tuy nhiên, thực tế cho thấy, mục đích ban đầu của cuộc tập trận bắt đầu từ thời Chiến tranh lạnh này là thể hiện sức mạnh quân sự với Liên Xô, vài năm gần đây lại chuyển hướng sang để các nước đồng minh của Mỹ năng cao năng lực đối phó với các cuộc tranh chấp có thể xảy ra trong khu vực. Năm 2012, có trên 40 tàu chiến của 22 quốc gia tham gia vào cuộc tập trận này, không hổ là cuộc tập trận với quy mô lớn nhất thế giới. Hãng Reuters cho biết, trước đó Trung Quốc chưa bao giờ tham gia cuộc diễn tập này, nhưng năm 1998 từng tham dự với tư cách quan sát viên.

Hoàn Cầu cho rằng, mặc dù đưa ra lời mời gọi, nhưng Mỹ không hề mất cảnh giác trong việc “đề phòng Trung Quốc tranh thủ cơ hội đánh cắp thông tin tình báo”. Hãng Reuters cho biết, theo luật pháp Mỹ, Lầu Năm Góc không được cùng Quân giải phóng Nhân dân trung Quốc (PLA) tổ chức bất kỳ hoạt động nào có thể “đe dọa đến an ninh quốc gia”, bao gồm tiến hành tập trận chung. Bà Catherine Wilkinson - người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết, khi tham gia tập trận, Trung Quốc sẽ phải tuân thủ luật pháp Mỹ, và hải quân Mỹ cũng sẽ áp dụng biện pháp, đảm bảo sao cho không để lộ bất kỳ thông tinh tình báo cơ mật nào liên quan đến kỹ thuật, chiến thuật, quy trình của quân đội Mỹ trong quá trình tập trận.

Hãng Reuters cho rằng, hải quân Trung Quốc sẽ chỉ tham gia một số hạng mục diễn tập không nhạy cảm, như cứu trợ người dân ở vùng xảy ra thiên tai, tai nạn. Bà Catherine Wilkinson đã không đưa ra lời dự đoán nào mà chỉ nói rằng phạm vi có thể hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc rất rộng, bao gồm an ninh trên biển, y học quân sự và cứu trợ chủ nghĩa nhân đạo…

Ông Lưu Giang - chuyên gia quân sự của Trung Quốc cho biết: “Các nước tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương dựa vào mối quan hệ thân sơ với Mỹ mà có các hạng mục tập trận khác nhau. Ví dụ đồng minh then chốt của Mỹ như Anh, Nhật Bản, Australia có thể tập trận tác chiến với Mỹ, các bên thông qua số liệu để gửi thông tin tình báo cho nhau, sử dụng chung các nguồn tình báo. Thậm chí Mỹ còn cho phép các quốc gia này đánh chìm tàu mục tiêu (để tập bắn) của Mỹ bằng đạn thật nhằm tích lũy kinh nghiệm thực chiến.

Các nước như Ấn Độ, Malaysia… có thể làm quen với mô hình tác chiến trong cuộc diễn tập, đặt nền tảng cho các chiến dịch liên kết tác chiến. Và báo chí Nga cũng đã từng tiết lộ rằng, hải quân Nga – vốn luôn bị đặt giả thiết là kẻ thù số 1 của Mỹ mặc dù lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận “Vành đai Thái Bình Dương” năm 2012, tuy nhiên trong thời gian tham gia, không những phạm vi hoạt động bị hạn chế, mà chỉ có thể tham gia các cuộc tập trận cơ bản thuộc lĩnh vực an ninh phi truyền thống. Ông Lưu Giang cho rằng, Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương sẽ có lợi cho hoạt động giao lưu quân sự Trung Quốc – Mỹ, tuy nhiên, xét từ góc độ đề cao cảnh giác của hải quân Mỹ, Trung Quốc cũng phải đề phòng Mỹ đánh cắp thông tin tình báo của tàu chiến Trung Quốc trong quá trình tập trận, trong lĩnh vực này, Mỹ đã từng có “tiền án” không nhỏ.

Huy Long
Theo Hoàn Cầu

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm