TPHCM tiến nhanh sang giai đoạn bình thường mới

0:00 / 0:00
0:00
Dịch COVID-19 tại TPHCM cơ bản được kiểm soát
Dịch COVID-19 tại TPHCM cơ bản được kiểm soát
TP - Ngày 15/10, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, liên tiếp nhiều tuần qua dịch COVID-19 đang có những diễn biến khả quan, số ca mắc mới và số ca tử vong trong ngày đã giảm sâu. Ngày 14/10 chỉ còn hơn 900 ca bệnh dương tính mới và 61 trường hợp tử vong.

“Với xu hướng như hiện nay, qua tuần nhiều khả năng số ca bệnh tiếp tục giảm, số ca tử vong sẽ xuống dưới 50 trường hợp mỗi ngày”, ông Thượng nói và cho biết, để Thành phố có những cơ sở cụ thể và chính xác nhất trong các giải pháp trở lại giai đoạn bình thường mới, tuần tới ngành Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh tại từng phường xã, thị trấn theo tiêu chí phân loại vừa được Bộ Y tế ban hành. Tỷ lệ tiêm chủng tại TPHCM đã đạt tỷ lệ cao, những ngày tới Thành phố sẽ tiến nhanh sang giai đoạn bình thường mới.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM đã có những diễn biến rất tích cực. Căn cứ theo tiêu chí phân loại, Thành phố vẫn ở lưng chừng giữa vàng và cam. Tuy nhiên, tiêu chí đánh giá này không nên áp dụng bao quát trên toàn thành phố mà sẽ triển khai ở từng xã phường, thị trấn để có thang điểm chính xác nhất, từ đó áp dụng thực hiện linh hoạt các giải pháp trong tình hình mới.

“Chúng tôi hy vọng với trạng thái bình thường mới tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam, người dân sẽ tăng cường ý thức, tăng cường mức độ phòng dịch. Ngành Y tế sẽ có những bước chuyển mới theo hướng tăng cường hơn cho y tế cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cán bộ điều trị, nhân viên y tế với mục tiêu nâng cao năng lực, trình độ để có thể đảm đương được công tác chuyên môn trong chăm sóc sức khỏe nhân dân” - Thứ trưởng Trường Sơn nói.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Một trường hợp bệnh trở nặng phải chuyển viện cấp cứu. Ảnh: Phạm Nguyễn

TPHCM, Đồng Nai: Ngăn y tế cơ sở quá tải

TP - Những ngày qua, số ca mới mắc COVID-19 đang tăng nhanh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước trong đó có TPHCM và Đồng Nai. Trong bối cảnh nhân sự y tế tuyến cơ sở còn mỏng, các địa phương đã xảy ra tình trạng quá tải cục bộ ở những nơi tập trung nhiều ca bệnh.