TPHCM sẽ thu hồi đất công sử dụng sai phép

TPHCM kiên quyết thu hồi lại các quỹ đất sử dụng sai mục đích.
TPHCM kiên quyết thu hồi lại các quỹ đất sử dụng sai mục đích.
TPO - Tại buổi giám sát của Ban kinh tế ngân sách, HĐND TPHCM về việc sử dụng đất công trên địa bàn vào sáng ngày 8/6, lãnh đạo các Sở ban nghành cho rằng, các đơn vị sử dụng sai mục đích thì phải thu hồi để tránh gây lãng phí nguồn lực đất đai trên địa bàn.

Ông Võ Công Lực - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TPHCM cho biết: “Hiện nay, rất nhiều quỹ đất công của TP cho các doanh nghiệp thuê bị xử dụng lãng phí, nhiều nơi bỏ hoang, không sử dụng đúng mục đích. Thậm chí có những nơi doanh nghiệp đã tự ý “cắt” đất giao cho cán bộ, công chức. Nhiều nơi bị người dân chiếm giữ đất trái phép. Nhiều doanh nghiệp hết hạn thuê đất hoặc sử dụng không đúng mục đích bị thu hồi đất nhưng đa số không thực thi quyết định thu hồi nên công tác thu hồi đất công bị kéo dài nhiều năm khiến chây ỳ, đùn đẩy trách nhiệm mà không hợp tác. Để thu hồi, TP lại phải bỏ tiền thêm lần nữa để đền bù giải phóng mặt bằng”. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương dừng việc chuyển đổi đất công, tập trung rà soát lại quỹ đất. Năm 2016, địa bàn TPHCM lập thủ tịch đấu giá, thu hồi 108 khu đất, với tổng diện tích  hơn 213 ha. Tuy nhiên, đến nay mới thu hồi và tiếp nhận được 88 khu đất với diện tích hơn 204 ha còn 21 khu đất với diện tích hơn 8,2 ha đang xử lý thu hồi để đem đấu giá, làm quỹ đất đối ứng cho các dự án hợp tác công – tư.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết: “Quỹ đất công phải được đem đấu giá, tạo nguồn vốn cho TP. Hiện nay TP rất khó khăn vì các quỹ đất này trước đây giao cho các đơn vị quản lý nhưng sau đó các đơn vị này lại cắt giao cho cán bộ, công chức, nay thu hồi lại rất khó khăn. Liên quan các quỹ đất được TP giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất hiện nay cho thuê ngắn hạn, toàn bộ tiền thu được nộp cho ngân sách”.

Còn đại diện Sở Tài chính TPHCM cho rằng, đối với các đơn vị đang thuê đất công, nếu sử dụng đúng mục đích thì cho tiếp tục sử dụng còn không sẽ thu hồi, thực hiện sắp xếp theo Quyết định 09 hoặc giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý. Đối với các quỹ đất mà đơn vị quản lý “cắt” giao cho cán bộ công chức ở nay nhà nước thu hồi nhưng nhiều đơn vị cố tình không thực hiện thì TP yêu cầu chuyển giao nguyên trạng về để xử lý theo quy định của pháp luật. 

MỚI - NÓNG