TPHCM nêu lý do chậm hỗ trợ người dân, lực lượng tuyến đầu

0:00 / 0:00
0:00
Quận Phú Nhuận chi trả hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn
Quận Phú Nhuận chi trả hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn
TPO - Ứng dụng triển khai gói hỗ trợ đợt 3 bị chậm, khối lượng công việc của các cơ quan, đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch ở TPHCM rất lớn, luôn cấp bách, không có nhiều thời gian để hoàn thiện hồ sơ... là những lý do chính ảnh hưởng đến tiến độ chi trả hỗ trợ.

Báo cáo tại kỳ họp thứ 3, HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu đã thông tin về tiến độ chi hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn trong dịch COVID-19.

Theo bà Tô Thị Bích Châu, việc triển khai gói hỗ trợ đợt 3 gặp nhiều khó khăn do ứng dụng thường xuyên bị chậm, gián đoạn; việc triển khai lập danh sách các trường hợp được hỗ trợ chưa đồng bộ; mẫu kê khai thường xuyên thay đổi gây khó khăn cho cơ sở.

TPHCM nêu lý do chậm hỗ trợ người dân, lực lượng tuyến đầu ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu báo cáo tại kỳ họp

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu, đợt dịch COVID-19 vừa qua đã bộc lộ rõ hạn chế, tồn tại của trung tâm y tế cấp huyện và trạm y tế phường, xã, thị trấn, như thiếu nhân sự, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, còn lúng túng trong tiếp nhận, hướng dẫn, điều trị, phân luồng và chuyển viện người mắc COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết còn một số đối tượng chưa được tiếp cận các gói hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Nghị quyết 09 và Nghị quyết 97 của HĐND TPHCM.

Cụ thể, người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ, hoặc có tham gia nhưng doanh nghiệp nợ BHXH nên người lao động không nằm trong nhóm đối tượng được hưởng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, người đang nghỉ thai sản hoặc mắc COVID-19 buộc phải nghỉ việc để điều trị từ 14 ngày trở lên; người lao động của doanh nghiệp nghỉ việc ở nhà nhưng không được hưởng lương nên không thể tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Các trường hợp nói trên không đáp ứng tiêu chí "đang tham gia BHTN ngày 30/9/2021" như điều kiện trong Nghị quyết 116 của Chính phủ.

Ngoài ra, một số trường hợp thuộc diện lao động tự do đang gặp khó khăn nhưng không được tổ dân phố, tổ nhân dân đưa vào danh sách hỗ trợ; hoặc lập danh sách sót tên; thời điểm lập danh sách người dân chưa có mặt tại địa phương... do đó một số trường hợp không thể nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết 09 và Nghị quyết 97 của HĐND TPHCM.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với chính quyền địa phương các cấp rà soát kỹ các trường hợp chưa nhận được tiền hỗ trợ để giải quyết thỏa đáng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trình bày báo cáo của UBND TPHCM tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Lê Hoà Bình cũng cho biết một số nguyên nhân dẫn đến chậm trễ trong việc chi trả hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

TPHCM nêu lý do chậm hỗ trợ người dân, lực lượng tuyến đầu ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoà Bình trình bày báo cáo của UBND TPHCM tại kỳ họp sáng 18/10

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đề xuất có cơ chế cho phép bác sĩ đa khoa mới tốt nghiệp (chưa có chứng chỉ hành nghề) được tham gia điều trị F0 tại cộng đồng và thực hành tại y tế cơ sở để xét cấp chứng chỉ hành nghề.

Theo UBND TPHCM, khó khăn, vướng mắc lớn nhất làm ảnh hưởng đến tiến độ chi trả là do khối lượng công việc của các cơ quan, đơn vị phòng, chống dịch rất lớn, luôn cấp bách nên không thể nhanh chóng lập đầy đủ hồ sơ, chứng từ để chi trả (quyết định hoặc văn bản tiếp nhận, phân công nhân sự tham gia chống dịch, bảng chấm công...).

Bên cạnh đó, giữa các nhóm đối tượng có sự chênh lệch về mức chi trả nên khi lập danh sách phải rà soát kỹ, mất nhiều thời gian.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, các đoàn chi viện cho thành phố đa số đã được chi hỗ trợ. Riêng đoàn do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách và đoàn của bệnh viện Trung ương Huế do UBND quận 10 quản lý đang làm thủ tục và dự kiến hoàn thành việc chi trả hỗ trợ trong tháng 10.

Hiện nay, Sở Y tế TPHCM đang đôn đốc làm việc trực tiếp với đơn vị chưa chi trả và phối hợp với Kho bạc Nhà nước TPHCM để hoàn thành việc hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã chi hỗ trợ, động viên với số tiền hơn 311 tỷ đồng cho khoảng 66.000 trường hợp tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 12 của HĐND TPHCM. Cụ thể, đối với tuyến thành phố, đến nay đã có 28.000 người nhận hỗ trợ với số tiền 215 tỷ đồng, chỉ còn bổ sung thêm một số đối tượng bị sót và các đoàn mới đến. Cấp quận, huyện và TP Thủ Đức đã chi cho 35.000 người với số tiền 81 tỷ đồng (đạt 84%). 7.000 người còn lại dự kiến hoàn thành chi động viên trong tháng 10. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh TPHCM đã chi hỗ trợ cho 835 người với số tiền hỗ trợ động viên 3,7 tỷ đồng. Công an TPHCM chi cho 1.722 cán bộ với số tiền 10,6 tỷ đồng…

MỚI - NÓNG