TPHCM lập đội phản ứng nhanh xử lý tiếng ồn

TPHCM sẽ lập đội phản ứng nhanh để xử lý tiếng ồn
TPHCM sẽ lập đội phản ứng nhanh để xử lý tiếng ồn
TPO - Từ hôm nay (20/5), những tổ chức hay cá nhân nào mở nhạc công suất lớn quá quy định, gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư sẽ bị xử phạt.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP HCM vừa chỉ đạo các sở ngành, quận huyện cung cấp đường dây nóng để người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn; đồng thời thành lập tổ phản ứng nhanh để kịp xử lý. Đây là chỉ đạo mới nhất của UBND TPHCM trong việc xử lý tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trên địa bàn thành phố.

Động thái này được thành phố đưa ra do gần đây tràn lan việc người dân tự thuê thiết bị công suất lớn (loa kẹo kéo) để hát karaoke; các nhà hàng, beer club, quán bar… thường mở nhạc hết công suất gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, mất an ninh trật tự. Người dân liên tục kêu cứu vì bị ảnh hưởng nghiêm trọng việc nghỉ ngơi, sức khoẻ.

TPHCM lập đội phản ứng nhanh xử lý tiếng ồn ảnh 1 Loa kẹo kéo đang là nỗi ám ảnh của nhiều người dân

Tình trạng các cơ sở kinh doanh dịch vụ gây tiếng ồn quá quy định ở khu dân cư hay trung tâm thành phố đang tăng mạnh nhưng việc xử lý hành vi này bị bỏ ngỏ. Khi người dân bị ảnh hưởng đến trình báo, công an hay uỷ ban phường thường xuống hiện trường nhắc nhở để chấm dứt việc gây ồn chứ chưa có chế tài mạnh.

Theo luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và nghị định 179/2013/NĐ - CP của Chính phủ thì hành vi gây ồn quá quy định đối với cá nhân sẽ bị phạt từ 1 - 160 triệu đồng tùy độ ồn ghi nhận được. Đối với tổ chức, mức phạt sẽ tăng gấp đôi, cơ sở kinh doanh vi phạm còn bị đình chỉ hoạt động tiếng ồn từ 3-12 tháng.

TPHCM lập đội phản ứng nhanh xử lý tiếng ồn ảnh 2  

Luật sư Huỳnh Minh Vũ - Trưởng Văn phòng Luật sư Huỳnh Minh Vũ tư vấn: “Để giải quyết tình trạng karaoke tự phát gây ồn không nên đặt nặng vấn đề xử phạt. Mức phạt nặng nhẹ không quan trọng bằng việc giáo dục, tuyên truyền, sử dụng sức mạnh tiếng nói cộng đồng. Ngoài việc tuyên truyền cho người dân ý thức, cần khuyến khích người dân thông tin đến ngay cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm, không nên vì tình làng nghĩa xóm mà chịu thiệt thòi. Việc cứ im lặng chịu đựng sẽ dần tích tụ, và gián tiếp gây ra những hậu quả đàng tiếc”.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TPHCM cho biết, cơ quan này có số điện thoại nóng 028.38293653 để tiếp nhận và giải quyết kịp thời phản ảnh của người dân về tiếng ồn, trong đó có nguồn gây ồn từ karaoke. Ngoài ra, người dân có thể phản ảnh về tiếng ồn tại UBND phường, xã hoặc phòng TN&MT quận, huyện. Để có thể giải quyết các phản ảnh được chính xác, kịp thời, trong nội dung phản ảnh cần nêu rõ tên hoặc địa chỉ gây ồn, khoảng thời gian gây ồn...

MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Chân dung Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TPHCM khóa X

Chân dung Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TPHCM khóa X

TPO - Ngày 24/6/2021, HĐND TP.HCM khóa X đã bầu ông Nguyễn Thành Phong làm Chủ tịch UBND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 và 5 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 gồm: ông Lê Hòa Bình, ông Ngô Minh Châu, ông Dương Anh Đức, bà Phan Thị Thắng và ông Võ Văn Hoan.