TPHCM kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm phòng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý 10 cán bộ, đảng viên vi phạm trong công tác phòng, chống dịch; khởi tố vụ án, bắt tạm giam 5 trường hợp “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gây bức xúc trong nhân dân.

Sáng 12/1, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng; việc thực hiện quy định số 1374-QĐ/TU ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên.

Báo cáo tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Dương Ngọc Hải cho biết trong điều kiện TPHCM phải thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19, các cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp thuộc Đảng bộ TPHCM đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng trong năm 2021.

Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo điều chỉnh kịp thời nội dung, phương pháp kiểm tra, giám sát phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch được tăng cường chỉ đạo, kịp thời đề xuất các giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ.

TPHCM kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1

Hội nghị tổng kết của Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ TPHCM

Ngoài ra, các cấp uỷ, tổ chức đảng đã xem xét, xử lý nghiêm minh, kịp thời, cán bộ, đảng viên sai phạm hoặc đề nghị bố trí điều chuyển công tác cán bộ đối với các trường hợp lơ là, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến giải quyết các thông tin phản ánh đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TPHCM, ông Dương Ngọc Hải cho biết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Từ đó, các cấp uỷ, tổ chức đảng đã xem xét, xử lý nghiêm và kịp thời 10 cán bộ, đảng viên vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, qua kiểm tra, giám sát, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 6 đảng viên và khởi tố vụ án, bắt tạm giam 5 trường hợp “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gây bức xúc trong nhân dân.

Theo ông Hải, Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo, xem xét, xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định các trường hợp đảng viên vi phạm pháp luật, nhất là các trường hợp liên quan đến các vụ việc, vụ án xảy ra trên địa bàn TPHCM theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Về công tác kiểm tra giám sát của cấp uỷ các cấp, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cho biết Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 6 tổ chức đảng (khiển trách 4 tổ chức đảng, cảnh cáo 2 tổ chức đảng) và 287 đảng viên (khiển trách 198 trường hợp, cảnh cáo 61 trường hợp, cách chức 13 trường hợp, khai trừ 15 trường hợp); xử lý pháp luật 14 trường hợp; xử lý hành chính 54 trường hợp.

Nội dung vi phạm chủ yếu về thực hiện không đúng quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm pháp luật, quy định của ngành; vi phạm các quy định về công tác cán bộ; chấp hành không nghiêm nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm chính sách dân số; vi phạm trong quản lý, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19...

Liên quan đến công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 193 tổ chức đảng và 260 đảng viên. Nội dung kiểm tra chủ yếu liên quan đến việc thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy; việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ, những điều đảng viên không được làm; việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống...

TPHCM kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm phòng chống dịch COVID-19 ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ TPHCM Dương Ngọc Hải trình bày báo cáo tại hội nghị

Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp đã kết luận 76 tổ chức đảng (tỷ lệ 39,4%), 124 đảng viên (tỷ lệ 47,7%) có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 12 tổ chức đảng, 20 đảng viên và đã thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng (tỷ lệ 16,7%), 18 đảng viên (tỷ lệ 14,5%). Đảng viên vi phạm tập trung ở khối đảng, nhà nước có 145 trường hợp (tỷ lệ 55,8%); lực lượng vũ trang 40 trường hợp (tỷ lệ 15,4%).

Về thi hành kỷ luật Đảng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra cấp ủy trực thuộc Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật đảng đối với 121 đảng viên (khiển trách 53 trường hợp, cảnh cáo 22 trường hợp, cách chức 4 trường hợp, khai trừ 42 trường hợp).

Nội dung vi phạm chủ yếu là về thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy; công tác cán bộ, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị; công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm pháp luật; vi phạm đạo đức, lối sống...

MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).