TPHCM kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm phòng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý 10 cán bộ, đảng viên vi phạm trong công tác phòng, chống dịch; khởi tố vụ án, bắt tạm giam 5 trường hợp “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gây bức xúc trong nhân dân.

Sáng 12/1, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng; việc thực hiện quy định số 1374-QĐ/TU ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên.

Báo cáo tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Dương Ngọc Hải cho biết trong điều kiện TPHCM phải thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19, các cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp thuộc Đảng bộ TPHCM đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng trong năm 2021.

Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo điều chỉnh kịp thời nội dung, phương pháp kiểm tra, giám sát phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch được tăng cường chỉ đạo, kịp thời đề xuất các giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ.

TPHCM kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1

Hội nghị tổng kết của Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ TPHCM

Ngoài ra, các cấp uỷ, tổ chức đảng đã xem xét, xử lý nghiêm minh, kịp thời, cán bộ, đảng viên sai phạm hoặc đề nghị bố trí điều chuyển công tác cán bộ đối với các trường hợp lơ là, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến giải quyết các thông tin phản ánh đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TPHCM, ông Dương Ngọc Hải cho biết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Từ đó, các cấp uỷ, tổ chức đảng đã xem xét, xử lý nghiêm và kịp thời 10 cán bộ, đảng viên vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, qua kiểm tra, giám sát, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 6 đảng viên và khởi tố vụ án, bắt tạm giam 5 trường hợp “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gây bức xúc trong nhân dân.

Theo ông Hải, Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo, xem xét, xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định các trường hợp đảng viên vi phạm pháp luật, nhất là các trường hợp liên quan đến các vụ việc, vụ án xảy ra trên địa bàn TPHCM theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Về công tác kiểm tra giám sát của cấp uỷ các cấp, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cho biết Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 6 tổ chức đảng (khiển trách 4 tổ chức đảng, cảnh cáo 2 tổ chức đảng) và 287 đảng viên (khiển trách 198 trường hợp, cảnh cáo 61 trường hợp, cách chức 13 trường hợp, khai trừ 15 trường hợp); xử lý pháp luật 14 trường hợp; xử lý hành chính 54 trường hợp.

Nội dung vi phạm chủ yếu về thực hiện không đúng quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm pháp luật, quy định của ngành; vi phạm các quy định về công tác cán bộ; chấp hành không nghiêm nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm chính sách dân số; vi phạm trong quản lý, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19...

Liên quan đến công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 193 tổ chức đảng và 260 đảng viên. Nội dung kiểm tra chủ yếu liên quan đến việc thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy; việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ, những điều đảng viên không được làm; việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống...

TPHCM kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm phòng chống dịch COVID-19 ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ TPHCM Dương Ngọc Hải trình bày báo cáo tại hội nghị

Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp đã kết luận 76 tổ chức đảng (tỷ lệ 39,4%), 124 đảng viên (tỷ lệ 47,7%) có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 12 tổ chức đảng, 20 đảng viên và đã thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng (tỷ lệ 16,7%), 18 đảng viên (tỷ lệ 14,5%). Đảng viên vi phạm tập trung ở khối đảng, nhà nước có 145 trường hợp (tỷ lệ 55,8%); lực lượng vũ trang 40 trường hợp (tỷ lệ 15,4%).

Về thi hành kỷ luật Đảng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra cấp ủy trực thuộc Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật đảng đối với 121 đảng viên (khiển trách 53 trường hợp, cảnh cáo 22 trường hợp, cách chức 4 trường hợp, khai trừ 42 trường hợp).

Nội dung vi phạm chủ yếu là về thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy; công tác cán bộ, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị; công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm pháp luật; vi phạm đạo đức, lối sống...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lễ thượng cờ. Ảnh: TTX.

Thượng cờ Tổ quốc trên tàu Hải đội dân quân thường trực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

TPO - 5 tàu thuộc hải đội dân quân tự vệ thường trực đều có chữ đứng đầu là “BV” và có công suất từ 1.000-1.800 mã lực với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Việc ra đời hải đội dân quân tự vệ thường trực tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo chính là góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân và an ninh nhân dân trên biển.
Bến xe Miền Ðông, bến xe liên tỉnh lớn nhất TPHCM thưa thớt hành khách dù còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tàu xe phục vụ Tết ở TPHCM vắng khách

TP - Ngày 21/1, tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về công tác phục vụ đi lại cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết dù chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết nhưng những xe khách có thương hiệu chưa có tình trạng “cháy vé” như mọi năm.
Ký ức về làng lư đồng nức tiếng một thời ở Sài Gòn

Ký ức về làng lư đồng nức tiếng một thời ở Sài Gòn

TPO - Sau đại dịch COVID-19, sức mua giảm, nhân công thiếu hụt, giá nguyên liệu tăng cao 30-40%... làng lư đồng truyền thống An Hội (quận Gò Vấp, TPHCM) vốn ít ỏi số hộ duy trì, nay lại thêm một vài cơ sở tạm ngưng, không trụ nổi. Những ngày giáp Tết, ký ức về một làng lư đồng nức tiếng lại ùa về khiến những nghệ nhân tâm huyết thêm xót xa, bồi hồi.
TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh

TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh

TP - Việc trở thành vùng xanh cũng như những chính sách mở cửa với du khách trong thời gian gần đây đã khiến khách du lịch tới TPHCM tăng nhanh. Nhiều đơn vị du lịch kỳ vọng mùa Tết này sẽ là một mùa bội thu của người làm du lịch.
Bí thư TPHCM: Khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá

Bí thư TPHCM: Khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá

TPO - Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên, cần đổi mới thực chất khâu đánh giá, quy hoạch, đề bạt, đồng thời cần làm tốt, bài bản và chất lượng hơn về công tác cán bộ, trong đó phải lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân có liên quan đến cán bộ, động viên kịp thời và khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá.