TPHCM kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ nhiều ‘nút thắt’ ở Thủ Thiêm

TPHCM kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ nhiều ‘nút thắt’ ở Thủ Thiêm
TPO - Ngoài phê duyệt phạm vi ranh giới khu 4,3ha để triển khai các chính sách đền bù, hỗ trợ, TPHCM còn kiến nghị giảm quy mô khu phức hợp thông minh và chuyển hàng nghìn căn hộ tái định cư thành nhà ở thương mại ở Thủ Thiêm.

Ngày 12/1, tại buổi làm việc với Thường trực Ban bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội và kết luận 21 của Bộ Chính trị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến hạ tầng giao thông, khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TPHCM kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ nhiều ‘nút thắt’ ở Thủ Thiêm ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Theo đó, ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích khu vực 4,3ha (được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch).

Việc phê duyệt nói trên theo người đứng đầu UBND TPHCM là để thành phố triển khai các chính sách đền bù, hỗ trợ cho 321 hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng, nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất của người dân khi triển khai thực hiện.   

TPHCM kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ nhiều ‘nút thắt’ ở Thủ Thiêm ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM cũng kiến nghị Chính phủ cho thành phố tiếp tục triển khai thực hiện dự án “Khu phức hợp thông minh” tại Khu chức năng số 2a trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với quy mô giảm từ 10 lô đất (tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2,11 tỷ USD) xuống còn 6 lô đất (tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 900 triệu USD).

TPHCM cũng xin rút gọn thành phần nhà đầu tư tham gia dự án từ 7 xuống còn 4 nhà đầu tư (thuộc Tập đoàn Lotte). Theo ông Phong, việc điều chỉnh là do các lô còn lại đang vướng giải phóng mặt bằng.

Đối với dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ tại khu dân cư 38,4 ha phường Bình Khánh, quận 2 (nằm trong chương trình 12.500 căn hộ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm), UBND TPHCM đề xuất cho phép thành phố đàm phán với nhà đầu tư để không thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà. Chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại.

Được biết hiện nay, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm còn tồn đọng hàng nghìn căn hộ tái định cư thuộc chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư của UBND TPHCM.

TPHCM kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ nhiều ‘nút thắt’ ở Thủ Thiêm ảnh 3 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM 

Trước đó, Ban thường vụ Thành ủy TPHCM đã thống nhất chủ trương ban hành chính sách giải quyết cho các hộ dân khu 4,3 ha.

Theo đó, đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3 ha được giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3 ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

Ban thường vụ Thành ủy TPHCM giao UBND TPHCM đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3 ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Về chính sách tái định cư, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM cho rằng việc tái định cư cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3 ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này.

Cụ thể, đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch, tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha và tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.

TPHCM kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ nhiều ‘nút thắt’ ở Thủ Thiêm ảnh 4 Nhiều chung cư tái định cư không có cư dân vào ở

Ban thường vụ Thành ủy giao UBND TPHCM chỉ đạo UBND quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3 ha để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân. Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến là trước ngày 15/1.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hiện nay và giảm ùn tắc giao thông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.