TPHCM kiểm soát gắt gao thịt đông lạnh

Bà Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra kho lạnh của công ty Tốt Lành
Bà Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra kho lạnh của công ty Tốt Lành
TPO - “Nếu kiểm soát không tốt sẽ có nguy cơ, chủ cơ sở tìm cách nhập những loại thịt gia súc, gia cầm đã bị hư hỏng, kém chất lượng đưa vào trữ đông. Chờ đến thời điểm Tết sẽ trà trộn rồi bán ra thị trường kiếm lời” – bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết.

Ngày 16/1, Ban quản lý ATTP TPHCM đã thanh kiểm tra các đơn vị gồm công ty TNHH một thành viên Trasimex (khu công nghệ cao quận 9) kinh doanh dịch vụ cho thuê kho lạnh chứa thực phẩm nhập khẩu như: thịt, trái cây, váng sữa; kiểm tra kho của công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành (Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh) chuyên nhập khẩu và phân phối thực phẩm chế biến từ thịt, sữa, đồ uống; Nhà máy chế biến thực phẩm của Tập đoàn C.P (Thái Lan) tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung (H.Củ Chi) chế biến các loại thực phẩm như: xúc xích, bò viên, lạp xưởng…

TPHCM kiểm soát gắt gao thịt đông lạnh ảnh 1 Lực lượng ATTP kiểm tra sản phẩm tại các công ty 

Tại công ty Transimex Hi-Tech, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thực phẩm, giám sát các hoạt động có phù hợp theo qui định, kiểm tra hệ thống kho bãi nơi lưu giữ sản phẩm vào gửi trong kho trước khi đưa ra siêu thị và các điểm bán sỉ trên địa bàn thành phố. Được biết, công suất lưu trữ kho lạnh khoảng 20.000 tấn thực phẩm các loại gồm: thịt gia súc, nông sản, thuỷ sản.

TPHCM kiểm soát gắt gao thịt đông lạnh ảnh 2 Quy trình sản xuất xúc xích của C.P

Còn tại công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành, kho lạnh này có công suất khoảng 13.000 tấn. Khai thác kho là đạt trên 90%. Ông Jimmy Ong, Tổng giám đốc cho biết, với những mặt hàng chờ xử lý (như cận date), Công ty không áp dụng tái xuất mà phối hợp với đơn vị QLTT, Ban Quản lý ATTP để rà soát xử lý, tiêu huỷ. Công ty Tốt có khoảng hơn 200 mặt hàng nhập khẩu, đa số xuất xứ từ Úc, chủ yếu cung cấp hàng cho các nhà hàng, khách sạn, siêu thị CoopMark, Lotte, Citimark, Emark... Chủ yếu là mặt hàng thực phẩm: bơ, sữa, pho mai, pho mát, nước ép trái cây.

TPHCM kiểm soát gắt gao thịt đông lạnh ảnh 3  
TPHCM kiểm soát gắt gao thịt đông lạnh ảnh 4 Kho hàng chờ xử lý

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TPHCM, thời gian qua đã phát hiện các kho lạnh thực phẩm vi phạm qui định trong việc lưu  giữ thực phẩm, nhất là việc trữ thịt gia súc. Nếu kiểm soát không tốt sẽ có nguy cơ, chủ cơ sở tìm cách nhập những loại thịt gia súc, gia cầm đã bị hư hỏng, kém chất lượng, đưa vào trữ đông rồi đến thời điểm Tết khi sức mua tăng cao sẽ trà trộn vào hàng thịt gia súc gia cầm có chất lượng để tung những mặt hàng này ra bán kiếm lời.

“Năm 2018, Đoàn liên ngành ATTP TP đã phát hiện và xử lý 1 kho lạnh trữ thịt đông bị hư hỏng số lượng lên tới cả 20 tấn. Do vậy, mục tiêu của thanh kiểm tra lần này là tăng cường kiểm tra phát hiện ra những kho lạnh làm ăn “lôm côm”. Tuy nhiên, thành phố cũng sẽ kịp thời biểu dương đưa danh sách những cơ sở làm ăn tốt, để tạo điều kiện cho người dân tìm được nơi mua hàng, nhập hàng thực phẩm, kinh doanh hàng hoá có chất lượng nhất là trong dịp Tết 2019 một cách an toàn, đảm bảo người dân thành phố có một cái Tết an lành” – bà Lan chia sẻ.

Được biết, Ban quản lý ATTP TPHCM sẽ tiếp tục ra quân kiểm tra thực phẩm tết tại các chợ đầu mối. Cụ thể đêm ngày 17/1: kiểm tra chợ đầu mối nông sản Thủ Đức; đêm ngày 18/1 sẽ kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Sẽ kiểm tra ATTP xuyên đêm

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP HCM cho biết: “Cận Tết là thời điểm thực phẩm được tiêu thụ rất lớn nên công tác thanh kiểm tra đang được tăng cường. Trong giai đoạn này, thanh tra ATTP sẽ không nghỉ phép, làm ngoài giờ, làm cuối tuần và túc trực tạo các chợ đầu mối để kiểm tra, giám sát hàng hóa”.

Năm 2019, Ban Quản lý ATTP lập 12 đoàn thanh, kiểm tra với mục tiêu kiểm tra 8.187 doanh nghiệp (DN), cao hơn 2 lần so với năm 2018, phấn đấu tất cả các DN thực phẩm trên địa bàn đều được kiểm tra 1 lần/năm.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm

Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm

TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.