TPHCM không hạn chế hàng quán ăn uống tại chỗ bán rượu bia

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM không hạn chế hàng quán ăn uống tại chỗ bán rượu bia
TPO - So với bộ tiêu chí do Ban Quản lý An toàn thực phẩm đề xuất cách đây 3 ngày, Bộ tiêu chí mà TPHCM vừa chính thức ban hành đã giảm từ 6 tiêu chí xuống còn 4 tiêu chí.

Chiều 27/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM đã có Quyết định 3677 về điều chỉnh, bổ sung Quyết định 3585 liên quan đến việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TPHCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định 4 tiêu chí sau:

Thứ nhất, cơ sở kinh doanh ăn uống phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đồng thời phải bố trí khu vực giao- nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch. Cơ sở trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đặc biệt, cơ sở phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 của UBND TP HCM.

Thứ hai, khách hàng phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở kinh doanh.

Thứ ba, nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao- nhận hàng, người đến liên hệ phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch.

TPHCM không hạn chế hàng quán ăn uống tại chỗ bán rượu bia ảnh 1

Cửa hàng ăn uống tại TPHCM đã sẵn sàng phục vụ thực khách tại chỗ sau khi dịch đã được kiểm soát

Người làm việc tại cơ sở kinh doanh là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 ít nhất một mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Thứ tư, chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại cơ sở. Ngoài ra, chủ cơ sở phải có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm (có bảng thông báo rõ tại cơ sở) và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm.

Bên cạnh đó, chủ cơ sở thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM quy định rõ, tùy theo tình hình dịch bệnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động phải đạt 4 tiêu chí nêu trên và thực hiện theo quy định cụ thể của UBND TP HCM.

Quyết định mới nhất của UBND TPHCM đã bỏ các đề xuất về hạn chế bia rượu khi mở bán tại chỗ, không bật máy lạnh trong phòng kín.... Bộ tiêu chí chỉ quy định các hoạt động kinh doanh phải tuân thủ đúng nguyên tắc 5K và thực hiện theo quy định của ngành y tế.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.