TPHCM không 'đẩy đuổi' người nhập cư

TPHCM không 'đẩy đuổi' người nhập cư
TP - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thảo luận về “Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển TPHCM nhanh, bền vững” diễn ra ngày 21/4.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường do tình trạng tăng dân số cơ học quá nhanh.

Cụ thể: Cứ 5,5 năm, dân số TPHCM tăng 1 triệu người. Dự báo 5 năm tới, dân số thành phố sẽ đạt 13 triệu người. Tuy nhiên, TPHCM sẽ quy hoạch lại, không đẩy đuổi người nhập cư mà đón tiếp, sắp xếp, tạo điều kiện để đóng góp cho sự phát triển của TPHCM.

Hiện nay, TPHCM đã quy hoạch “khu đô thị sáng tạo” gồm 3 quận phía Đông là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức căn cứ trên những lợi thế sẵn có. Trong tương lai, dân số khu đô thị này từ 1 triệu người như hiện nay sẽ nâng lên 1,5 – 2 triệu người. TPHCM sẽ xây dựng khu đô thị sáng tạo thành hạt nhân của sự phát triển công nghệ cao, của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và trong tương lai trở thành đầu tàu để phát triển TPHCM.

MỚI - NÓNG