TPHCM kêu gọi người dân giải cứu hoa Tết

TPHCM kêu gọi người dân giải cứu hoa Tết
TPO - Trước tình trạng kinh doanh ế ẩm tại các chợ hoa Tết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở Công thương TPHCM vừa chính thức có văn bản kêu gọi người dân mua hoa ủng hộ nhằm chia sẻ khó khăn với các thương nhân kinh doanh hoa và các hộ nông dân trồng hoa bán trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Sáng 10/2 (29 Tết), tại chợ hoa Công viên 23 tháng 9 (quận 1), hoa Tết vẫn còn khá nhiều. Nhiều người bán hoa cho biết sức mua Tết năm nay chậm hơn năm ngoái dù giá hoa đã giảm rất sâu. Cụ thể: Cúc mâm xôi 180.000 đồng/chậu; hoa cát tường giá 300.000 đồng/cặp; hoa cúc đồng tiền 150.000 đồng/cặp; hoa hồng 180.000 đồng/cặp... bằng hoặc thậm chí giá thấp hơn năm ngoái.

Anh Phước (quê Hưng Yên) cho biết đã đưa 1.000 cây đào vào Nam bán ở chợ hoa từ 23 tháng chạp nhưng đến nay vẫn còn hơn 400 cây.

“Hai hôm nay tôi đã giảm giá bán từ 1.000.000 đồng xuống còn 700.000 đồng/cây. Vậy mà người mua vẫn còn chê đắt, mỗi ngày chỉ bán được 50 - 60 cây" - anh Phước nói.

TPHCM kêu gọi người dân giải cứu hoa Tết ảnh 1 Kiểng chưng Tết vẫn còn rất nhiều tại chợ hoa công viên Gia Định

Chợ hoa công viên Lê Văn Tám (quận 1) thưa thớt người đến tham quan, tìm mua hoa. Anh Phúc – một người bán hoa lo lắng: “Mấy chậu hoa giấy sau trận mưa trái mùa hôm 27 Tết bây giờ rũ rượi. Nhiều cây hoa bị dập, phải bỏ. Mấy năm trước tầm giờ này đã bán gần hết. Năm nay tôi mới bán được một nửa”.

Tại chợ hoa này, mỗi gốc hạnh (tắc) giá 1.000.000 đồng nhưng giảm còn 300.000 - 400.000 đồng vẫn không có người mua. Anh Thế Anh (quê Bến Tre) cho biết do hạn mặn nên cây tắc bị rũ lá, ngoại hình không đẹp. Đem 90 gốc tắc về TPHCM, đến sáng 29 Tết, anh Hạnh mới được 20 gốc.

“Chỉ còn một ngày nữa là phải trả sạp về quê. Không biết tiền bán hoa có đủ trả tiền thuê mặt bằng và chi phí đi lại không" - anh Thế Anh lo lắng.

TPHCM kêu gọi người dân giải cứu hoa Tết ảnh 2 Hoa hướng dương nở vàng trong sự âu lo của người bán

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết trước tình hình bà con các địa phương lên TPHCM bán hoa tươi, nhất là hoa cúc vàng dịp Tết có thể sẽ không thể tiêu thụ, dẫn đến tình trạng bỏ lại hoa tươi ở các điểm bán hàng gây lãng phí và rất phản cảm, UBND TPHCM đã giao Sở chỉ đạo thông tin tuyên truyền đến người dân TPHCM quan tâm, mua hoa Tết ủng hộ góp phần chia sẻ khó khăn với để các hộ kinh doanh và nông dân trồng hoa.

Ngay trong sáng 10/2, Sở Công Thương TPHCM đã chính thức có văn bản kêu gọi người dân TPHCM chia sẻ khó khăn cùng các hộ nông dân và người kinh doanh hoa Tết nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong về việc chăm lo, hỗ trợ Tết Tân Sửu 2021.

TPHCM kêu gọi người dân giải cứu hoa Tết ảnh 3 Hoa Tết còn tràn ngập nhưng người mua chỉ lác đác, trong khi chỉ còn một ngày nữa là các hộ kinh doanh hoa phải trả lại sạp 

Theo Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM Lê Huỳnh Minh Tú, qua nắm thong tin của các nhà vườn cung ứng hoa Tết trên địa bàn TPHCM, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Hoa tươi Đà Lạt không thể vận chuyển đến khu vực phía Bắc để tiêu thụ, xuất khẩu. Do đó, số lượng hoa tươi vận chuyển về TPHCM để trưng bày, mua bán… số lượng rất lớn. Giá hoa đang có xu hướng giảm mạnh nhưng sức mua vẫn thấp.

Nhằm sẻ chia bớt khó khăn, đồng hành cùng các hộ nông dân, thương nhân kinh doanh hoa, Sở Công thương khuyến khích người dân đến hỗ trợ mua hoa tại chợ đầu mối Bình Điền, Chợ đầu mối Thủ Đức, chợ hoa ươi Đầm Sen, khu chuyên kinh doanh hoa Hồ Thị Kỷ, chợ hoa Tết tại công viên 23 tháng 9, công viên Lê Văn Tám, công viên Gia Định, khu vực Bến Bình Đông và các quận huyện…

Lãnh đạo Sở Công thương TPHCM lưu ý người dân khi đến mua hoa Tết phải đảm bảo thực hiện đầy đủ theo quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và khuyến khích mua hoa thông qua các ứng dụng trực tuyến, giao hàng tận nơi, hạn chế tiếp xúc trong quá trình mua bán… để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.