TPHCM gặp khó khăn gì trong công tác phòng dịch bệnh COVID-19?

TPHCM gặp khó khăn gì trong công tác phòng dịch bệnh COVID-19?
TPO - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến "Triển khai công tác Y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19" dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã có báo cáo sơ bộ về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, trong đó nêu rõ những khó khăn trong công tác phòng dịch. 

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện tại TPHCM đang triển khai đầy đủ các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ, đảm bảo sẵn sàng những điều kiện phục vụ giám sát, phát hiện và khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

Nhìn chung, Thành phố đã chủ động triển khai phòng dịch kịp thời, sát sao và quyết liệt. Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM, địa bàn vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng dịch.

"Trước tiên đó là nguy cơ xâm nhập từ vùng dịch, đặc biệt là từ những quốc gia Châu Á đang có số ca nhiễm bệnh cao nhưng vẫn được phép đến Việt Nam và từ các địa phương trong nước đang có lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Khả năng kiểm dịch đối với ca xâm nhập từ ổ dịch nội địa rất khó khăn khi có quá nhiều phương tiện đi lại, nhiều hướnng xâm nhập", ông Bỉnh phân tích.

TPHCM gặp khó khăn gì trong công tác phòng dịch bệnh COVID-19? ảnh 1 Công tác phòng dịch tại BV Dã chiến Củ Chi. Ảnh: Sở Y tế TPHCM.

Bên cạnh đó, dân số và mật độ dân cư cao còn tạo điều kiện cho bệnh lây lan trong cộng đồng; số lượng và mật độ học sinh trong các cơ sở giáo dục còn cao nên việc kiểm soát dịch bệnh khó khăn.

Học sinh, ngừoi lao động là dân nhập cư đến thành phố rất lớn; nhiều người lao động, chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư người nước ngoài làm việc tại thành phố. Trong khi đó, đặc điểm dịch tể của COVID-19 ngừoi nhiễm bệnh có thể không có đầy đủ triệu chứng, thời gian ủ bệnh kéo dài nhưng vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

Tính đến 12 giờ ngày 25/2, khu cách ly tập trung của thành phố tại bệnh viện dã chiến đã tiếp nhận 89 trường hợp. Trong đó, riêng ngày 24/2 tiếp nhận đến 37 trường hợp. Một trường hợp xuất hiện triệu chứng nghi ngờ Covid-19 nhưng sau khi xét nghiệm chẩn đoán đã cho kết quả âm tính. Hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh trong những người được cách ly. Đã có 2 trường hợp đã hoàn tất thời gian cách ly theo quy định và trở về nhà trong ngày hôm nay.

Đặc biệt, khu cách ly tập trung đã tiếp nhận 20 người có quốc tịch Hàn Quốc, trong đó có 14 trẻ em, và 3 người có quốc tịch Trung Quốc. 

TPHCM gặp khó khăn gì trong công tác phòng dịch bệnh COVID-19? ảnh 2 Khoa Nhiễm D, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, nơi tiếp nhận theo dõi và điều trị các bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định dương tính với nCOV.

Ban Giám đốc bệnh viện đã cho triển khai thêm bảng hướng dẫn tiếng Hàn Quốc tại các phòng cách ly, trước đó đã có bảng hướng dẫn tiếng Trung Quốc, đồng thời các bác sĩ khi thăm khám sẽ sử dụng máy phiên dịch đa ngôn ngữ đã được bệnh viện trang bị trước (nếu người cách ly không có phiên dịch đi cùng).

TPHCM gặp khó khăn gì trong công tác phòng dịch bệnh COVID-19? ảnh 3 Hai người đã hoàn tất thời gian cách ly tại BV Dã chiến và trở về nhà trong ngày 25/2. Ảnh: Sở Y tế TPHCM.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Duy Phạm

Kịch bản nào để Hà Nội vừa sản xuất, vừa chống COVID?

TP - Việc Hà Nội đang chuẩn bị các kịch bản tiếp tục nới lỏng, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được doanh nghiệp, người dân mong đợi. Đây được coi là “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp tái khởi động sản xuất, bắt đầu trạng thái “bình thường mới”.
Ảnh: Duy Phạm

Mở cửa dần, sống an toàn với dịch

TP - “Cả thế giới đều có dịch và, các nước đã bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế khi có vắc-xin. Chúng ta không thể cứ mãi “be bờ” được, mà buộc lòng phải mở cửa, phục hồi lại các hoạt động kinh tế như thế giới đang làm”, GS, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nêu quan điểm với phóng viên Tiền Phong.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba

TPO - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9/2021 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Khi chưa được phát hiện, người Rục sống trong hang đá giữa mênh mông núi đá của đại ngàn Trường Sơn

Tộc người 'bí ẩn nhất thế giới', chuyện chưa kể

TP - Những năm 1958 - 1959, trong chuyến tuần tra biên giới, một tổ Công an vũ trang Cà Xèng (nay là Biên phòng) phát hiện một nhóm “người rừng”, thoắt ẩn, thoắt hiện giữa hệ núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng, gần biên giới Việt - Lào, thuộc địa phận Quảng Bình. Họ sinh sống trong các hang đá, mái đá, lấy vỏ cây làm khố, săn bắt, hái lượm để sinh sống qua ngày - đó là tộc người Rục.