Sở Y tế TPHCM đề nghị giám sát người nhập cảnh từ Hàn Quốc

Ảnh: Sở Y tế TPHCM
Ảnh: Sở Y tế TPHCM
TPO - Văn bản khẩn của Sở Y tế TPHCM gửi Bộ Y tế kiến nghị Bộ Y tế cho phép áp dụng biện pháp khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Văn bản trên được ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM ký ngày 23/2. Theo ông Bỉnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đặc biệt tại Hàn Quốc số lượng người mắc bệnh và người tử vong tăng rất nhanh. Thông tin báo chí cho thấy Hàn Quốc đã nâng cảnh báo đối với dịch Covid-19 lên mức cao nhất, sau khi có hàng trăm trường hợp mới được phát hiện và người bệnh thứ năm tử vong.

Thực tế tại TP.HCM thường xuyên tiếp nhận số lượng lớn hành khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, do đó nguy cơ xâm nhập dịch bệnh Covid-19 từ Hàn Quốc là rất cao.


Sở Y tế TPHCM đề nghị giám sát người nhập cảnh từ Hàn Quốc ảnh 1

Văn bản khẩn gửi Bộ Y tế của Sở Y tế TPHCM.

Nhằm chủ động kiểm soát dịch xâm nhập vào TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung, Sở Y tế TPHCM kiến nghị Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) áp dụng khai báo y tế và cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết sân bay Tân Sơn Nhất hiện đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt và giám sát những người có triệu chứng hô hấp trên các chuyến bay đến từ Hàn Quốc.

Sở Y tế TPHCM đề nghị giám sát người nhập cảnh từ Hàn Quốc ảnh 2
 

Tiến hành đo thân nhiệt cho hành khách. Ảnh: Sở Y tế TPHCM.

Bên cạnh đó, trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cùng các đơn vị liên quan đang giám sát tàu Crystal Symphony cập cảng Sài Gòn - Hiệp Phước. Tàu có 145 hành khách và 536 thành viên thủy thủ đoàn. Tất cả đều chưa ghi nhận có triệu chứng sốt hoặc triệu chứng hô hấp.

Đến nay thành phố có 3 trường hợp phát hiện viêm phổi corona, gồm 2 bố con người Trung Quốc và một Việt kiều Mỹ, hiện đều đã khỏi bệnh. 34 trường hợp nghi ngờ cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. 44 trường hợp tiếp xúc gần người bệnh đều kết thúc 14 ngày theo dõi.

MỚI - NÓNG