TPHCM: Dùng trực thăng cấp cứu người nước ngoài

Dùng trực thăng cấp cứu người nước ngoài viêm ruột thừa cấp (ảnh: BVCC)
Dùng trực thăng cấp cứu người nước ngoài viêm ruột thừa cấp (ảnh: BVCC)
TPO - Đang trên đường đến Thái Lan, một thuyền viên người Philippines bất ngờ đau bụng dữ dội khi đi ngang Bà Rịa - Vũng Tàu. Người này đã được trực thăng đưa thẳng về TPHCM điều trị.

Ngày 3/2, Bệnh viện FV cho biết, vừa cứu một thuyền viên người nước ngoài viêm ruột thừa cấp khi đang làm nhiệm vụ trên tàu. 

Cụ thể, trên hải trình đến Thái Lan, tàu Northern Endeavour đang đi ngang qua vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì ông E.J.L (thuyền viên sinh năm 1990, quốc tịch Philippines) có triệu chứng sốt và đau bụng dữ dội, cần được cấp cứu.

Ngay lập tức, thuyền trưởng gửi công văn liên hệ với Đại lý Hàng hải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm thủ tục đưa bệnh nhân vào đất liền điều trị bằng trực thăng. Ngày 1/2, bệnh nhân được trực thăng cấp cứu đưa về sân bay Tân Sơn Nhất và được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện FV. Toàn bộ quy trình tiếp nhận và khám chữa bệnh được áp dụng theo đúng quy trình sàng lọc và phòng, chống COVID-19.

TPHCM: Dùng trực thăng cấp cứu người nước ngoài ảnh 1 Bệnh nhân được đưa về đất liền (ảnh: BVCC)

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện FV, ông L. được đưa vào phòng áp lực âm cách ly và chăm sóc y tế. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm phúc mạc khu trú do ruột thừa viêm vỡ. Ca mổ khẩn được thực hiện. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, mẫu xét nghiệm COVID-19 lần 1 cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình phòng, chống lây nhiễm, bệnh nhân vẫn được cách ly tại bệnh viện theo đúng quy trình cho người nhập cảnh.

Bác sĩ Đỗ Trọng Khanh, Giám đốc Y khoa Bệnh viện FV cho biết: “Dù đây là ca bệnh có nguy cơ mắc COVID-19 nhưng Bệnh viện vẫn quyết định tiếp nhận vì chúng tôi biết đó là điều tốt nhất có thể làm để cứu sống bệnh nhân ngay thời điểm đó. Chúng tôi cũng có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và kinh nghiệm để tiếp nhận xử lý phẫu thuật, cách ly những ca có nguy cơ lây nhiễm cao’’.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm