Công chứng viên mắc COVID-19 ở Hà Nội từng họp với 128 người

TPO - Theo báo cáo của UBND quận Hà Đông (Hà Nội), ngày 28/1, bệnh nhân 1883 dự cuộc họp tại Sở Tư pháp trong khoảng 1 tiếng. Ngay khi nhận được thông tin, quận Hà Đông đã lập danh sách được 128 người có mặt tại hội trường Sở Tư pháp Hà Nội, trong đó xác định được 9 trường hợp F1.

Chiều 3/2, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc mới trong cộng đồng, đó là bệnh nhân 1866 là T.N.M. (sinh năm 1970), ở phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy và bệnh nhân 1883 (sinh năm 1976), ở 601N03 Lạc Trung (Hai Bà Trưng).

Đề cập đến lịch sử dịch tễ, ông Hạnh cho biết, bệnh nhân 1866 là F1 của bệnh nhân 1814. Bệnh nhân 1883 là công chứng viên, là F1 của bệnh nhân 1814. “Lịch sử dịch tễ của ca bệnh 1883 khá phức tạp, di chuyển nhiều nơi. Đến nay đã xác minh được 57 trường hợp F1 của ca bệnh 1883, kết quả xét nghiệm 28 mẫu âm tính, còn lại đang chờ kết quả”, ông Hạnh nói.

Tính từ ngày 27/1 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 21 ca mắc COVID-19. “Đến nay, thành phố đã cơ bản xét nghiệm xong trên 17.000 người từ vùng dịch trở về và chỉ phát hiện 4 ca dương tính với SARS-CoV-2. Hi vọng những ngày tới số ca tiếp tục giảm xuống, nếu chúng ta truy vết, bắt được tất cả các F0 trong cộng đồng thật nhanh thì sớm khống chế được đợt dịch này”, ông Hạnh nói.

Nói thêm tại cuộc họp, ông Hạnh cho biết, trên địa bàn thành phố hiện nay ở một số nơi xuất hiện tình trạng “lo lắng hơi quá”. “Trong phòng chống dịch bệnh, tất nhiên là không được chủ quan, lơ là. Còn hoang mang, lo lắng quá là không đúng vì nó sẽ làm rối lên, như vậy sẽ không giải quyết được công việc”, ông Hạnh nêu.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Cấn Thị Việt Hà - Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, quận đã nhận được lịch sử dịch tễ của ca bệnh 1883. Theo đó, ngày 28/1, bệnh nhân này dự cuộc họp tại Sở Tư pháp trong khoảng 1 tiếng. Ngay khi nhận được thông tin, quận Hà Đông đã lập danh sách được 128 người có mặt tại hội trường Sở Tư pháp Hà Nội, trong đó xác định được 9 trường hợp F1. Quận Hà Đông cũng đã khoanh vùng phun khử khuẩn trong Sở Tư pháp.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, quận đã xác minh được 1 trường F1 là tiếp viên hàng không liên quan đến ca bệnh 1883 trên đường bay Hà Nội - Sài Gòn. Đến nay, quận Hoàn Kiếm đã cho lấy mẫu xét nghiệm của tiếp viên hàng không này và đang làm thủ tục đưa vào bệnh viện cách ly.

Ông Đinh Hồng Phong cũng cho biết, trong những ngày vừa qua, lực lượng chức năng quận này đã tăng cường xử phạt người dân không đeo khẩu trang với mức phạt từ 1-3 triệu đồng.

“Chúng tôi đã xử phạt được 29 trường hợp, với tổng số tiền là 53 triệu đồng. Với mức phạt cao như vậy, đã đảm bảo tính răn đe, nên trong những ngày vừa qua người dân đã có ý thức hơn trong phòng chống dịch bệnh”, ông Phong nói và đề xuất thành phố cho tạm đóng cửa phố đi bộ từ ngày 5/2.

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đánh giá ca bệnh mới trên địa bàn quận (bệnh nhân 1883) có lịch sử dịch tễ rất phức tạp, di chuyển nhiều nơi trong những ngày qua, trong đó có cả đi bằng máy bay. Do vậy, ông Trung đề nghị ngành y tế cùng quận vào cuộc gấp rút hơn nữa để xác định các ca tiếp xúc gần để ngăn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho hay, sau khi nhận được thông báo về ca bệnh 1883, đến 4 giờ sáng nay (ngày 3/2), quận đã cơ bản rà soát lấy mẫu xong 200 người sinh sống trong tòa nhà 601N03 Lạc Trung. Quận Hai Bà Trưng cũng đã xác minh được 18 trường hợp F1 của bệnh nhân, trong đó 11 người thân trong gia đình và đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

MỚI - NÓNG