TPHCM: Đề xuất cho người nhiễm Omicron cách ly tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ thực tế phần lớn các trường hợp nhiễm biến chủng mới đều không có biểu hiện hoặc biểu hiện bệnh nhẹ, Sở Y tế TPHCM đã đề xuất phương án cho phép người nhiễm biến chủng Omicron cách ly y tế tại nhà.

Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn chiều (27/1). Cụ thể, Sở Y tế đã có tờ trình gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đề xuất mở rộng hình thức cách ly với người nhập cảnh nhiễm COVID-19.

Hiện nay, theo hướng dẫn của thành phố những người nhập cảnh dương tính đều sẽ được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 12. Toàn thành phố đã ghi nhận 92 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 5 ca ngoài cộng đồng liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Mỹ.

TPHCM: Đề xuất cho người nhiễm Omicron cách ly tại nhà ảnh 1

Các phương án chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM đang mang lại hiệu quả khả quan

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, trong chuỗi 5 ca cộng đồng, ngành y tế đã truy vết 185 trường hợp F1 ngoài 5 ca dương tính, tất cả còn lại đều âm tính. Trong tổng số 92 trường hợp nhiễm Omicron được ghi nhận chỉ 6 ca có triệu chứng nhẹ và 1 ca diễn biến nặng là cụ bà 82 tuổi nhập cảnh từ Mỹ. Sau quá trình điều trị, hiện tất cả trường hợp nhiễm Omicron đều ổn định. Đến nay, thành phố đã kiểm soát được chùm ca nhiễm Omicron trong cộng đồng.

Từ thực tế trên, ngành y tế đã đề xuất thành phố mở rộng cách ly đối với bệnh nhân nhiễm Omicron. Theo đó, những trường hợp dương tính có triệu chứng nặng sẽ chuyển bệnh viện dã chiến 3 tầng, bệnh nhân có biểu hiện trung bình sẽ điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12 và bệnh viện tư nhân theo yêu cầu người bệnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế đề xuất thành phố xem xét phương án cách ly tại nhà với những trường hợp nhiễm biến chủng Omicron không có biểu hiện bệnh. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, đây là giải pháp phù hợp với tình hình thực tế nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho kiều bào sau khi nhập cảnh vào TPHCM.

Thành phố đang tiếp tục thực hiện kế hoạch ứng phó với Omicron trong dịp Tết. Bên cạnh giải pháp sàng lọc tại sân bay, test nhanh, cách ly, điều trị và giải mã trình tự gen, ngành y tế đang duy trì lực lượng trực chiến, chủ động phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra khi xuất hiện Omicron trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.