TPHCM: Để dự án dính nhiều sai phạm, Thanh tra xây dựng bị phê bình

TPO - Sở Xây dựng TPHCM phê bình đối với ông Nguyễn Bảo Long, đội trưởng Đội Thanh tra địa bàn quận Tân Bình thuộc Thanh tra Sở do để xảy ra nhiều sai phạm tại dự án Bảy Hiền Tower.

Phê bình đội trưởng Thanh tra xây dựng

Ngày 16/11, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc sở Xây dựng TP HCM cho biết, đã có văn bản phê bình và yêu cầu rút kinh nghiệm đối với công chức Đội thanh tra địa bàn quận Tân Bình thuộc Thanh tra Sở. Cụ thể, Sở Xây dựng TPHCM phê bình đối với ông Nguyễn Bảo Long, đội trưởng Đội Thanh tra địa bàn quận Tân Bình thuộc Thanh tra Sở do để xảy ra nhiều sai phạm tại dự án Bảy Hiền Tower.

TPHCM: Để dự án dính nhiều sai phạm, Thanh tra xây dựng bị phê bình ảnh 1 Sau 5 năm bàn giao nhà, dự án Bảy Hiền Tower vẫn còn rất ngổn ngang với nhiều sai phạm.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, với vai trò trách nhiệm là đội phó Đội thanh tra địa bàn quận Tân Bình tại thời điểm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại và căn hộ Thăng Long có hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng, ông Nguyễn Bảo Long chưa kịp thời chỉ đạo kiểm tra, xử lý dẫn đến việc chậm phát hiện và chậm lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với công trình nêu trên.

Dự án dính nhiều sai phạm

Dự án Trung tâm thương mại và căn hộ Thăng Long (còn gọi là Bảy Hiền Tower, tại số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM) do Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng Thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư đã xảy ra nhiều vi phạm. Cụ thể, dự án Bảy Hiền Tower được Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt tại quyết định số 03/QĐ-SXD-PTN ngày 8/1/2009, do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Danh thừa ủy quyền Chủ tịch UBND TPHCM ký.

Tháng 4/2010, khi dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất và chưa đủ điều kiện khởi công theo Luật Xây dựng thì chủ đầu tư đã rao bán các căn hộ và sạp thương mại. Nhiều khách hàng đã đăng ký, đặt tiền cọc.

Ngày 16/11/2010, Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng Thương mại Thăng Long đã ký Hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án Trung tâm thương mại và Căn hộ Thăng Long (lúc này có tên là Luxury Tower) cho Công ty TNHH Long Hưng Phát (có trụ sở chính tại số 35B đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM).

Theo mục 13, Điều 1, Quyết định phê duyệt dự án số 03/QĐ-SXD-PTN ngày 8/1/2009 của Sở Xây dựng TPHCM thì thời gian thực hiện dự án Trung tâm thương mại và Căn hộ Thăng Long (Bảy Hiền Tower) là từ năm 2009 đến năm 2011. Đến thời điểm này, dự án vẫn chưa thể hoàn công, chưa hoàn tất các thủ tục về mặt pháp lý. Hàng chục khách hàng đã ký hợp đồng và nộp tiền từ năm 2010, năm 2011 nhưng vẫn chưa được bàn giao căn hộ, sạp thương mại theo đúng thỏa thuận.

Sau khi được phê duyệt (ngày 8/1/2009), mặc dù chưa chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại và Căn hộ Thăng Long (Bảy Hiền Tower) vẫn tiến hành khởi công xây dựng và ký kết các hợp đồng bán căn hộ, ki ốt, sạp thương mại, tìm cách huy động vốn.

Tháng 8/2014, UBND TPHCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3872/QĐ-XPVPHC đối với Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng Thương mại Thăng Long về hành vi “chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở mà không được UBND cấp có thẩm quyền cho phép với hậu quả của hành vi thuộc mức bốn”. Theo quyết định này, chủ đầu tư Bảy Hiền Tower bị phạt tiền 200 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm.

Tại thời điểm bị xử phạt, việc xây dựng vi phạm tại dự án Bảy Hiền Tower đã thực hiện đến tầng thứ 9. Sau khi bị xử phạt, chủ đầu tư dự án này đã không chấp hành việc tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng của đất mà tiếp tục xây dựng, bất chấp những quy định tại quyết định xử phạt của UBND TPHCM.

TPHCM: Để dự án dính nhiều sai phạm, Thanh tra xây dựng bị phê bình ảnh 2 Hiện tại, ở dự án Bảy Hiền Tower cư dân vẫn căng băng rôn đòi quyền lợi.

Đầu năm 2016, mặc dù dự án chưa được nghiệm thu, chưa hoàn thành hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư vẫn đưa người dân vào ở tại các căn hộ. Trước tình trạng này, ngày 1/6/2016, cơ quan chức năng của TPHCM đã phải cưỡng chế bằng cách cắt điện nước. Đồng thời, chính quyền quận Tân Bình tổ chức vận động, di dời các hộ dân ra khỏi công trình để đảm bảo an toàn.

Sau nhiều năm chờ đợi, nhiều khách hàng của dự án Bảy Hiền Tower đã làm đơn khiếu nại, tố cáo, tố giác tội phạm gửi đến các cơ quan chức năng. Ngày 21/1/2019, Ban Tiếp công dân thuộc Văn phòng UBND TPHCM có Công văn số 226/TCD-XLĐ, chuyển tới Công an TPHCM đơn thư của 10 công dân tố cáo.

Nội dung đơn của 10 công dân tố giác ông Trần Thanh Dũng- Giám đốc Công ty TNHH Long Hưng Phát và bà Đinh Xuân Hằng- Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Southern Land có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc mua, bán diện tích sàn thương mại tại dự án Bảy Hiền Tower, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý và bảo vệ quyền lợi cho công dân bị chiếm đoạt

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

TPO - Hà Nội có những nơi giá đất tăng đột biến 200%; Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch; Vân Đồn cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai; Rộ các dự án xây 'chui', bán 'lúa non' ở Hòa Bình... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

TPO - Dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) cho nổ mìn phá đá làm nhà cửa hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rung lắc liên tục chưa có trong quy hoạch chung 1/2000 của TP Nha Trang. Trong khi đó, có một phần đất dự án này nằm trong diện tích quy hoạch phát triển rừng phòng hộ của tỉnh Khánh Hoà.
Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.