Người dân rất trông chờ việc xử lý vụ thanh tra Xây dựng 'vòi tiền'

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nói vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh, nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc vừa qua, là “con sâu làm rầu nồi canh”.
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nói vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh, nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc vừa qua, là “con sâu làm rầu nồi canh”.
TPO - Đề cập đến việc chống tham nhũng trong lực lượng phòng, chống tham nhũng, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải viện dẫn vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh, nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc vừa qua, đồng thời cho biết, người dân đang rất trông chờ sự việc được xử lý nghiêm minh.

Sáng 27/6 tại Hà Nội diễn ra hội nghị trực tuyến quán triệt Chỉ thị số 10 của Thủ tướng về tăng cường, xử lý nạn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Đề cập đến việc chống tham nhũng trong lực lượng phòng, chống tham nhũng, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải viện dẫn vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh, nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc vừa qua.

Đánh giá vụ việc này như là “con sâu làm rầu nồi canh”, bà Hải cho rằng, người dân đang rất trông chờ vào việc xử lý, giải quyết.

Đưa ra giải pháp, theo Trưởng Ban Dân nguyện, phải thực hiện luân chuyển các vị trí công tác, để ngăn chặn nguy cơ tham nhũng từ tham nhũng lớn đến tham nhũng vặt, rà soát kiểm tra, thanh tra việc luân chuyển để ngăn chặn hiện tượng này.

Đặc biệt, theo bà Hải, các vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát và giám sát của người dân trong phòng, chống tham nhũng vặt rất quan trọng. Vì vậy, bà đề nghị Thanh tra Chính phủ triển khai xuống các đơn vị, có đường dây nóng, có người trực thường xuyên để lắng nghe phản ánh về vấn đề này.

Cũng theo Trưởng ban Dân nguyện, giải pháp quan trọng là phải làm sao để “không thể, không muốn và không dám tham nhũng”.

"Không dám thì rõ ràng phải có chế tài mạnh, xử lý răn đe một số trường hợp. Không muốn thì phải làm sao cho đời sống của cán bộ được nâng lên về chế độ lương, đãi ngộ, đồng thời tinh giản biên chế, làm sao vừa có đội ngũ giỏi làm việc, mà quỹ tiền lương cao để bảo đảm đời sống cho cán bộ công viên chức. Còn không thể thì hệ thống pháp luật phải chặt chẽ, hành lang pháp lý đầy đủ, không có sự chồng chéo, kẽ hở cho nạn tham nhũng vặt".

Cũng theo bà Nguyễn Thanh Hải, vấn đề trách nhiệm người đứng đầu được nêu rất rõ trong Chỉ thị số 10 của Thủ tướng về tăng cường, xử lý nạn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. "Nhưng khi tiếp xúc cử tri, người dân nói những câu rất đau xót “Cử tri bảo hiện tượng tham nhũng vặt khi làm chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh thư, khai sinh….. người dân biết, doanh nghiệp biết, nhìn rất lộ liễu thì tại sao đứng đầu cơ quan đó không biết?

Chỉ thị nêu rất rõ về trách nhiệm của người đứng đầu bị xử lý thế nào khi để xảy ra nạn tham nhũng vặt trong cơ quan mình phụ trách. Làm sao phải triển khai thực sự khả thi, nghiêm minh, mang lại lợi ích thực tế cho người dân, đặc biệt là người dân không còn phải chịu đựng tham nhũng vặt”, bà Hải nhấn mạnh.

Tổng Thanh tra Chính phủ: "Bộ trưởng Xây dựng rất trách nhiệm"

Đồng tình với phát biểu trên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cũng cho rằng, vấn đề trách nhiệm người đứng đầu, trong chỉ thị số 10 đã nêu cụ thể. “Vấn đề chị Nguyễn Thanh Hải nói tôi thấy rất tâm đắc là không thể nói người đứng đầu ở bộ, ngành, cơ quan đơn vị mình không biết ở khu vực nào, địa chỉ nào có nhũng nhiễu, tham nhũng vặt và không đề ra các giải pháp kiểm tra, thanh kiểm tra, xử lý đối với hành vi tham nhũng vặt. Chắc chắn người đứng đầu phải biết và nếu tiếp tục để xảy ra thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm”, ông Bình nhấn mạnh.

Bình luận thêm, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, chống tham nhũng nói chung và chống tham nhũng trong lực lượng phòng, chống tham nhũng luôn nhận được sự quan tâm. Thời gian qua, đã xảy ra 2 vụ việc không mong muốn là vụ xảy ra ở Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và thanh tra chuyên ngành Bộ Xây dựng.

“Sau khi vụ việc xảy ra ở Thanh tra Thanh Hoá, Thanh tra Chính phủ đã có chỉ thị để chấn chỉnh trong toàn ngành, mặc dù với thanh tra tỉnh, thanh tra chuyên ngành thì Thanh tra Chính phủ chỉ có trách nhiệm quản lý nhà nước một phần. Còn về công chức, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là Chủ tịch UBND tỉnh và Bộ trưởng.

Về vụ việc ở Vĩnh Phúc, tôi thấy, Bộ trưởng Xây dựng, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cũng rất trách nhiệm, tập trung xử lý nghiêm. Thanh tra Chính phủ cũng đã có chỉ thị. Chúng tôi mong muốn với chức năng của mỗi thủ trưởng bộ, ngành, tỉnh, thành tăng cường thực hiện nội dung chỉ thị. Đặc biệt quan tâm đến thực hiện nghiêm công vụ, kỷ luật, kỷ cương, tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm”, ông Khái cho hay.

MỚI - NÓNG
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới
TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.
Thanh niên rào cổng làng Măng Rương
Đóng cổng làng chặn dịch
TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.

Có thể bạn quan tâm