Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nói về cựu Chánh Thanh tra xây dựng nhà trái phép

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nói về cựu Chánh Thanh tra xây dựng nhà trái phép
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang nhận xét đây là “câu chuyện tưởng chừng không thể xảy ra được” bởi người xây dựng sai phép quy mô lớn lại là một Chánh Thanh tra xây dựng quận 10 khi còn đương chức.

Chiều 21/4, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến về kết quả thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU ngày 25-7-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP (viết tắt là Chỉ thị 23) đến hết tháng 3/2020.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, ông Trần Lưu Quang yêu cầu lãnh đạo Quận 10 báo cáo về trường hợp cựu Chánh Thanh tra xây dựng quận xây dựng sai phép quy mô lớn trên địa bàn.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nói về cựu Chánh Thanh tra xây dựng nhà trái phép ảnh 1 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang nói về vụ xây nhà sai phép của cựu Chánh thanh tra Xây dựng Quận 10. Ảnh SGGP

Báo cáo với lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Thị Thu Nga cho biết UBND quận đã cấp phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ quy mô 1 tầng hầm và 6 tầng tại số 41/7 đường Sư Vạn Hạnh (phường 3) vào năm 2011. Chủ đầu tư công trình là ông Trần Văn Hưởng, Chánh Thanh tra xây dựng Quận 10 đã cho xây lên quy mô 1 tầng hầm, 8 tầng.

Ngoài ra, qua kiểm tra của chính quyền địa phương, công trình nhà ở của cựu Chánh thanh tra xây dựng Quận 10 còn xây trên phần đất công với diện tích chiếm dụng hơn 6 m2.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga cho biết UBND Quận 10 đã có quyết định xử lý và yêu cầu tháo dỡ phần diện tích sai phép khoảng 200m2 sàn vào năm 2013 nhưng chủ đầu tư không hợp tác, không tự tháo dỡ và gửi đơn kêu cứu nhiều nơi. Đến năm 2019, UBND Quận 10 tiếp tục vận động nhưng chủ đầu tư tiếp tục phản ứng và không chấp hành.

“Đến nay, công trình đã tháo dỡ được hơn 70% diện tích vi phạm. Phần còn lại nằm trong kết cấu chính, nên phải có phương án gia cố để đảm bảo an toàn cho công trình khi tháo dỡ phần sai phép. Sau khi hoàn tất việc gia cố thì dự kiến đến ngày 31/5 sẽ hoàn tất việc tháo dỡ phần diện tích vi phạm”, bà Nga thông tin.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang nhận xét đây là “câu chuyện tưởng chừng không thể xảy ra được” bởi vì người xây dựng sai phép quy mô lớn lại là một Chánh Thanh tra xây dựng quận khi còn đương chức và quyết định cưỡng chế đã có từ năm 2013 nhưng đến nay chưa thực hiện xong.

“Đến ngày 31/5, Quận 10 phải tổ chức cưỡng chế tháo dỡ xong. Quan điểm chung với trường hợp này là một người am hiểu pháp luật, có trách nhiệm thực thi pháp luật lại vi phạm thì phải xử lý thật nghiêm”, ông Quang nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nói về cựu Chánh Thanh tra xây dựng nhà trái phép ảnh 2 Mặt tiền căn nhà xây trái phép của "Quan" thanh tra. 

Theo ông Quang, sau 9 tháng thực hiện Chỉ thị 23, TPHCM đã đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể: Chỉ thị 23 đã giúp ngăn chặn những việc làm xấu hình ảnh của TPHCM, có tác dụng răn đe đối với các trường hợp cố tình vi phạm và tạo ý thức cùng hành động đúng và quyết liệt hơn trong nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng.

Đề nghị chính quyền các cấp TPHCM cần xem xét thấu tình, đạt lý đối với những người dân đang thật sự có nhu cầu về nhà ở, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu xử lý nghiêm minh các đầu nậu, doanh nghiệp cố tình lợi dụng kẽ hở của các quy định của pháp luật để trục lợi.

Theo ông Trần Lưu Quang, TPHCM cần có phương án xử lý nhanh đối với các trường hợp vi phạm. Xử lý vi phạm xây dựng càng chậm trễ thì về sau xử lý sẽ càng khó khăn, phức tạp. Việc xử lý nghiêm túc, kịp thời cũng sẽ mang đến mục tiêu ngày càng giảm dần về hành vi vi phạm. Để nâng cao tinh thần trách nhiệm, các cấp ủy, chính quyền cần đề cao vai trò của người đứng đầu. Căn cứ vào kết quả, năng lực của cán bộ, đảng viên trong quản lý trật tự xây dựng, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ xem xét công tác bố trí cán bộ trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nói về cựu Chánh Thanh tra xây dựng nhà trái phép ảnh 3 Công trình xây lố 3 tầng và "lỡ" chiếm dụng 6 m2 đất công

Tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn Nguyễn Cư cho biết có tình trạng đầu nậu lợi dụng sơ hở trong các quy định pháp luật để xây dựng không phép, sai phép rồi lừa bán người dân, nhất là người dân yếu thế, khó khăn về nhà ở.

Huyện ủy Hóc Môn chỉ đạo quyết liệt để cơ quan điều tra huyện tích cực xử lý các vụ đầu nậu xây dựng trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn. Đơn cử như trường hợp một đầu nậu ở xã Xuân Thới Sơn xây 14 căn nhà, bán cho người dân thu 11 tỷ đồng. Cơ quan điều tra huyện Hóc Môn đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TPHCM xử lý.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình, trong quý 1/2020, số vụ vi phạm bình quân tại TPHCM là 2 vụ/ngày, giảm 6,5 vụ/ngày (gần 77%) so với 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, việc ngăn chặn các công trình vi phạm xây dựng vẫn chưa đạt hiệu quả cao, nhiều trường hợp bị xử lý xong nhưng lại tái phạm.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết sắp tới sẽ tập trung cưỡng chế công trình vi phạm, nhất là các công trình vi phạm nghiêm trọng tại số 51 Nguyễn Chí Thanh (Quận 5), công trình Bảy Hiền Tower (quận Tân Bình)…

“Trong tháng 5/2020, Sở sẽ có hướng dẫn xây dựng nhà cho công nhân, người lao động thuê nhằm giảm tình trạng nhà “3 chung” (chung giấy tờ nhà đất, chung sở hữu, chung số nhà), tạo thuận lợi cho người dân xây nhà cho thuê được dễ dàng”, ông Bình cho hay.

MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (giữa) gặp gỡ, trao đổi với cử tri TP. Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Cùng nhân dân xây dựng Thủ Đức ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

TP - Sáng 12/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia buổi tiếp xúc với cử tri các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi TP. Thủ Đức (TPHCM) để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 1.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công (quận Hoàng Mai)

Hà Nội sẵn sàng 4 tình huống

TP - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội xây dựng 4 tình huống cho ngày bầu cử, đảm bảo cử tri thực hiện được quyền bầu cử và an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với các bệnh viện đang bị phong toả, các hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để bệnh nhân F0 cũng được bỏ phiếu
Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

TP - Cũng như ở các đảo tiền tiêu khác của Tổ quốc, quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) háo hức chờ đến ngày được cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu ưu tú nhất. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp ở huyện đảo Trường Sa diễn ra khẩn trương, sôi nổi...
Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

TP - “Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng một nhà máy có dịch, dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp với 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng ngày 12/5 về phòng dịch COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN).