Vi phạm xây dựng tràn lan: Chủ tịch TPHCM đề nghị công an vào cuộc

Vi phạm xây dựng tràn lan: Chủ tịch TPHCM đề nghị công an vào cuộc
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Công an TPHCM khẩn trương xác minh, xử lý hình sự đối với các đối tượng vi phạm nhiều lần, mức độ vi pham nghiêm trọng. Đặc biệt là các đối tượng “đầu nậu”, “đầu cơ” xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp.

Sáng 30/7, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị Xây dựng Đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Báo cáo từ Sở Xây dựng cho thấy trong năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, tổng số giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp trên toàn thành phố gần 126.400 giấy. Trong đó, GPXD nhà ở riêng lẻ chiếm 89%, chứng tỏ nhu cầu nhà ở của người dân rất cao.

Cũng trong thời gian này, trên địa bàn thành phố có gần 6.830 công trình vi phạm, gồm hơn 3.320 trường hợp sai phép (chiếm gần 49%), xây dựng mà không xin phép trên đất đủ điều kiện cấp GPXD và hơn 2.570 xây dựng không phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trên đất không được phép.

Vi phạm xây dựng tràn lan: Chủ tịch TPHCM đề nghị công an vào cuộc ảnh 1 Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh Văn Minh

Theo thống kê của thành phố trong năm 2017, bình quân có 7,8 vụ sai phạm mỗi ngày. Sang năm 2018 thì 6,6 vụ nhưng 6 tháng đầu năm 2019 lại tăng lên 8,5 vụ/ngày. Xu hướng có tăng lên trong năm 2019, đặc biệt là xây dựng không phép. Một số quận huyện có giảm nhưng một số quận huyện khác lại tăng cao.

Trước thực trạng vi phạm xây dựng hiện nay, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiêm quyết tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra trên địa bàn.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM nêu ra các giải pháp như không cung cấp dịch vụ điện nước đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng; chưa cho xuất cảnh đối với cá nhân, đại diện theo pháp luật của các tổ chức khi đang có nghĩa vụ chấp hành xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Công an TPHCM khẩn trương xác minh, xử lý hình sự đối với các đối tượng vi phạm nhiều lần, mức độ vi pham nghiêm trọng. Đặc biệt là các đối tượng “đầu nậu”, “đầu cơ” xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp. Tự ý phân lô bán nền để chuộc lợi gây ảnh hưởng xấu đến quy hoạch chung, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

“Xây dựng hướng dẫn hoặc trình tự để tiến hành xử lý hình sự đối với một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đất đai để bổ sung vào đề án tổng thể”, ông Phong đề nghị Công an TPHCM.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm