TPHCM đang xử lý triệt để 3 ổ dịch COVID-19

TPO - Đến nay, TPHCM đã xuất hiện 3 ổ dịch COVID-19. Hiện ngành y tế thành phố đã tổ chức điều tra, phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để bùng phát dịch trong cộng đồng…

Đề cập về các ổ dịch tại cộng đồng tại buổi họp cung cấp thông tin cho báo chí về dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin ngành y tế thành phố đã tổ chức điều tra, phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

Hiện nay, TPHCM có 3 ổ dịch. Đó là quán bar Buddha (phường Thảo Điền, Quận 2), đã điều tra dịch tễ mở rộng trên toàn địa bàn thành phố, qua đó phát hiện có 194 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 73 trường hợp âm tính, 13 trường hợp dương tính.

TPHCM đang xử lý triệt để 3 ổ dịch COVID-19 ảnh 1  Buổi họp cung cấp thông tin báo chí chiều 28/3. Ảnh TTBC

Đối với các trường hợp tiếp xúc với một ca mắc COVID-19 là đồng bào Hồi giáo ở Quận 8, cơ quan chức năng đã đưa cách ly tập trung 153 trường hợp tiếp xúc gần, gần 400 trường hợp được cách ly tại nhà và đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính.

Đối với nhóm trường hợp tham dự lễ tang ở Huyện Bình Chánh, có nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Bình Chánh và một số cán bộ ở Bình Chánh nhưng nhờ phát hiện sớm và cách ly ngay nên các trường hợp này đều âm tính. Vì vậy, sự lây lan trong cộng đồng với những người tiếp xúc gần được khống chế, không ảnh hưởng tới Bệnh viện Bình Chánh. Hiện Bệnh viện Bình Chánh hoạt động bình thường.

TPHCM đang xử lý triệt để 3 ổ dịch COVID-19 ảnh 2 Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM. Ảnh TTBC

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm, Sở Y tế TPHCM tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan, tăng cường giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp lây nhiễm thứ phát đầu tiên, kiểm soát lây lan rộng.

Trong tình hình diễn biến của dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đã triển khai một số giải pháp trong 2 tuần tới.

TPHCM đang xử lý triệt để 3 ổ dịch COVID-19 ảnh 3  Ổ dịch ở quán bar Buddha. Ảnh Giác Ngộ Online

Trong đó phát tờ rơi hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương cần phải truy tìm, quản lý hành khách, cư dân người nước ngoài, cũng như người Việt Nam từ các quốc gia khác đến Việt Nam trước ngày quy định cách ly khi nhập cảnh tại sân bay.

Mặt khác, tiếp tục tìm kiếm những trường hợp tiếp xúc, liên quan bệnh nhân 91 và quán Bar Buddha cũng như các ca mới phát sinh. Cùng với đó, thực hiện xét nghiệm nhanh, để phát hiện sớm trường hợp nhiễm đưa đi cách ly sớm và chống lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, sắp tới TP được Bộ Y tế cho phép triển khai xét nghiệm ở một số bệnh viện như Bệnh viện Nhi Đồng 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Bệnh viện Nhi Đồng 2…

Bên cạnh đó, Sở Y tế đang tiếp tục chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung mới; chuẩn bị phương án, kế hoạch ứng phó với tình huống có 50 - 100 ca bệnh, 100 ca đến 200 ca, trình Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM để luôn chủ động trước mọi tình huống.

MỚI - NÓNG