TPHCM: Còn 600 gia đình của nhân viên bốc xếp sân bay chưa xét nghiệm COVID-19

Cơ quan chức năng đã phong tỏa 33 địa điểm có người mắc COVID-19 từng đến
Cơ quan chức năng đã phong tỏa 33 địa điểm có người mắc COVID-19 từng đến
TPO - Chiều ngày 10/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (TPHCM) cho biết, còn 600 hộ gia đình của nhân viên bốc xếp hành lý Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam – VIAGS chưa ra lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Theo HCDC, Thành phố sẽ làm xét nghiệm tầm soát cho tất cả 1.561 hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS. Trưa ngày 10/2 đã có 962 hộ gia đình (hơn 2.800 người) ra cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Như vậy còn 600 hộ chưa ra lấy mẫu.

Thành phố hoan nghênh tinh thần hợp tác của các hộ dân đã ra lấy mẫu. Để an toàn cho gia đình, cộng đồng cũng như tầm soát nguy cơ lây nhiễm, Ngành y tế kêu gọi các hộ gia đình còn lại nhanh chóng ra nơi lấy mẫu tại quận huyện mình đang cư trú để làm xét nghiệm.

“Các trường hợp cố tình không hợp tác thì chính quyền địa phương xem như là trường hợp có nguy cơ, tiến hành cách ly tại nhà, giám sát cách ly như đối với trường hợp F2” – HCDC nhấn mạnh.

HCDC cũng kêu gọi cộng đồng cùng đoàn kết, chung sức cùng vượt qua giai đoạn này để chúng ta an toàn trở lại trạng thái bình thường mới. Cùng nhau vận động những hộ gia đình này hợp tác với Ngành Y tế trong việc ra lấy mẫu xét nghiệm.

TPHCM: Còn 600 gia đình của nhân viên bốc xếp sân bay chưa xét nghiệm COVID-19 ảnh 1 TPHCM họp giao ban với an Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia chiều ngày 10/2 (ảnh:TTBC)

Trước đó, Thành phố phát hiện bệnh nhân (BN) 1979 là nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa (công ty VIAGS), cư ngụ tại TP.Thuận An,tỉnh Bình Dương mắc COVID-19. Ngay sau đó, TPHCM đã giám sát chủ động 5.900 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Kết quả xét nghiệm F1 phát hiện BN1980 (tại Bình Dương, là em trai của BN1979) và 47 người tiếp xúc tại Thành phố cho kết quả âm tính. Bệnh nhân và 4 người có kết quả nghi ngờ trong mẫu gộp được chuyển bệnh viện dã chiến. Tất cả F1 và F2 được truy vết và lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế.

Tiếp tục rà soát 1.400 nhân viên sân bay, phát hiện 4 ca dương tính gồm BN2002-2003-2004-2005 là nhân viên cùng làm trong đội bốc xếp hàng hóa, lái xe (không tiếp xúc với hành khách). Bệnh nhân và 16 người có kết quả nghi ngờ trong mẫu gộp được chuyển bệnh viện dã chiến. Tất cả F1 và F2 được truy vết và lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế.

Ngày 8/2, phát hiện 25 trường hợp nhiễm là BN2014-BN2038 qua việc xét nghiệm 149 trường hợp tiếp xúc F1, F2 của BN1979 và cả 20 trường hợp nghi ngờ khi làm mẫu gộp. Có đến 15 trường hợp là F2 dương tính mà F1 âm tính. Thành phố đang tiến hành điều tra, rà soát để tìm ra nguồn lây và lý giải cho trường hợp này.

Tại buổi giao ban với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia chiều ngày 10/2, ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng, hiện nay những trường hợp làm việc tại đội bốc xếp ở Cảng hàng không Tân Sơn Nhất vẫn là nguy cơ lớn nhất lây lan trong dịch trong cộng đồng. Bên cạnh việc những người này vẫn làm việc tại sân bay do không tiếp xúc với hành khác, ông Nhân đề xuất ngành hàng không cần có phương án sau khi hết giờ làm những người này sẽ ở tập trung một khu vực để tầm soát, kiểm tra dịch tễ đảm bảo không mang mầm bệnh trước khi tiếp xúc cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm