Sáng 9/8, ghi nhận tại chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10), các mặt hàng rau củ, trái cây khá dồi dào. Chị Hồng (kinh doanh rau củ) cho biết: “Rau tươi về chợ khá nhiều và đa dạng, giá có tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với trước dịch do chi phí vận chuyển khó khăn. Cụ thể: cà rốt 30.000 đồng/kg, khoai tây 30.000-40.000 đồng/kg tùy lớn nhỏ, bắp cải 20.000 đồng/kg, su su 15.000 đồng/kg… Không có tình trạng khan hàng, sốt giá nên người dân yên tâm mua sắm”.
Theo nhiều tiểu thương, các chợ truyền thống hiện nay quản lý gắt gao việc phòng chống dịch COVID-19 tại chợ. Như tiểu thương chợ Nguyễn Tri Phương muốn kinh doanh phải tự xét nghiệm COVID-19 hằng tuần, mỗi lần khoảng 500.000 đồng/người. “Do chi phí xét nghiệm cao nên chúng tôi không dám thuê thêm người, hai vợ chồng chủ động ra hàng rau bán để phục vụ người khách” – chị Hồng cho biết.
Rau xanh, trái cây khá phong phú tại chợ |
Dù giá có nhích thêm từ 5.000-10.000 đồng/kg so với trước dịch, nhưng do khâu vận chuyển khó khăn, chi phí xét nghiệm tài xế đã đẩy giá nhích lên chứ không phải do nguyên nhân khán hàng, đắt giá. |
Quầy hàng kinh doanh thịt heo cũng có giá ổn định: nạc đùi 170.000 đồng/kg, cốt lết 141.000 đồng/kg, nạc vai 145.000 đồng/kg. Chợ Nguyễn Tri Phương không có thịt bò, thịt gà vịt do không có tiểu thương đăng ký kinh doanh.
Tại chợ Bình Thới (Q.11), rau củ, trái cây phong phú nhưng quầy thịt chỉ có 2 sạp, số lượng cũng không nhiều. Ngoài ra, mặt hàng thủy hải sản cũng ít khá, chủ yếu là cá thác lác, ít tôm tươi; không có mặt hàng cua, ghẹ, mực như trước.
Thịt heo khá phong phú tại chợ Nguyễn Tri Phương nhưng vắng bóng thịt bò, gà vịt... |
Theo chị Minh (kinh doanh thủy hải sản tại Q.Bình Tân), từ lúc chợ đầu mối Bình Điền đóng cửa, chị phải tìm mua tôm, cá ở nơi xa hơn như Vũng Tàu. Do khâu vận chuyển khó khăn nên khi đến tay người tiêu dùng, giá có tăng từ 10.000-20.000 đồng/kg. “Chúng tôi cũng muốn tìm thêm nguồn thủy hải sản ở những địa phương khác như Phan Thiết, Nha Trang… nhưng việc vận chuyển khó khăn, phải qua nhiều chốt chặn nên thương lái cũng ngại giao hàng” – chị Minh cho hay.
Ghi nhận tại hệ thống nhiều siêu thị lớn, cửa hàng tiện lợi tại TPHCM chỉ có một số loại thủy, hải sản trên quầy kệ như bạc má, ngừ và một ít tôm, ngoài ra không có mực ống, bạch tuộc…
Tại các tỉnh miền Tây, nhiều thương nhân chuyên bán tôm tươi sống đã tạm dừng chuyển tôm về TPHCM khiến siêu thị khan hiếm mặt hàng này.
Một số hình ảnh về các mặt hàng thực phẩm thiết yếu tại chợ dân sinh TPHCM:
Mì, hủ tiếu, bún tươi... đã xuất hiện tại nhiều chợ dân sinh sau thời gian vắng bóng. Giá tăng khoảng 50%, như bún 10.000 đồng/kg nay đã tăng lên 15.000 đồng/kg. |
Đậu hũ, chả chiên, mì căn... cũng được bày bán trở lại. |
Các loại mắm cũng được tiểu thương mở quầy, đặc biệt mặt hàng chao hút khách do bước vào tháng 7 Âm lịch, nhiều người dân ở Sài Gòn ăn chay. |
Tiểu thương làm màn chắn để hạn chế tiếp xúc, phòng COVID-19. |