TPHCM chính thức thuê trọn gói 'siêu máy bơm' giải cứu rốn ngập

Sau nhiều lần thử nghiệm, siêu máy bơm đã phát huy hiệu quả chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.
Sau nhiều lần thử nghiệm, siêu máy bơm đã phát huy hiệu quả chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.
TPO - Sau thời gian dài thi công và nghiệm thu, “siêu máy bơm” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh đã được UBND TPHCM ký hợp đồng thuê trọn gói dịch vụ.

Sáng nay 2/10, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cùng các ban ngành chứng kiến Giám đốc trung tâm chống ngập TPHCM và Tổng giám đốc tập đoàn công nghiệp Quang Trung ký kết hợp đồng nguyên tắc thuê dịch vụ máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.

Tại buổi ký hợp đồng, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn Quang Trung trong công tác nghiên cứu, thiết kế và thi công máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Bên cạnh đó, ông Tuyến cũng khuyến khích tập đoàn tiếp tục nghiên cứu các công nghệ mới để giúp thành phố chống ngập ở các điểm khác.

Ông Tuyến cho biết, đường Nguyễn Hữu Cảnh là điểm ngập nặng của TPHCM trong thời gian dài vừa qua. Để giải quyết tình trạng ngập, giúp người dân đi lại bớt khó khăn hơn, đồng thời đánh giá cao hiệu quả của máy bơm chống ngập nên TPHCM giao Trung tâm chống ngập thành phố thay mặt ký hợp đồng thuê dịch vụ máy bơm để chống ngập.

UBND TPHCM cũng giao Trung tâm chống ngập, các đơn vị liên quan phối hợp cùng tập đoàn công nghiệp Quang Trung xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống ống cống, hạ tầng… đảm bảo phát huy hiệu quả của máy bơm.

TPHCM chính thức thuê trọn gói 'siêu máy bơm' giải cứu rốn ngập ảnh 1 Đại diện Trung tâm chống ngập TPHCM và tập đoàn Quang Trung ký hợp đồng nguyên tắc.

Thành phố cũng giao Trung tâm chống ngập lập hội đồng đánh giá hiệu quả của máy bơm, nghiên cứu các điểm ngập khác để xem nơi nào phù hợp áp dụng loại máy bơm này chống ngập. Đồng thời giao tập đoàn Quang Trung tiếp tục hoàn tất các hồ sơ thiết kế, chi phí thiết kế thi công trình ủy ban để có cơ sở đánh giá, xác định giá thuê dịch vụ nhằm không để thiệt thòi cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, là một doanh nghiệp chuyên về nghiên cứu các công nghệ mới, tập đoàn Quang Trung đã bỏ ra thời gian dài nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng máy bơm vào đường Nguyễn Hữu Cảnh bước đầu đã đạt được những thành quả nhất định.

Qua ba lần thử nghiệm của máy bơm với các hình thức ngập khác nhau như mưa, triều cường cho thấy máy bơm đã phát huy được tác dụng chống ngập rất tốt cho  tuyến đường này mặc dù hệ thống cống còn nhiều hạn chế. Những lần thử nghiệm báo chí, người dân cũng đã chứng kiến và công nhận khả năng chống ngập của máy bơm là rất tốt.

“Sau khi ký hợp đồng, tôi đảm bảo từ nay đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ không còn ngập nữa. Hệ thống cống hiện tại có diện tích 1,6x1,6m, chúng tôi sẽ lắp con chip ở độ cao cống khoảng 1,5m, khi nước chạm đến mức này, chip sẽ gửi tín hiệu về máy bơm để khởi động bơm nước. Như vậy đường sẽ không thể có nước ngập nữa”, ông Cường nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Clip: Hà Nội đón mưa lớn, công nhân thoát nước căng mình điều tiết chống ngập

Clip: Hà Nội đón mưa lớn, công nhân thoát nước căng mình điều tiết chống ngập

TPO - Những ngày qua, Hà Nội mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng ngập úng ở nhiều điểm, khiến cho khối lượng công việc của các công nhân thoát nước Hà Nội tăng lên gấp nhiều lần. Họ phải  chui xuống miệng cống, hố ga để dọn dẹp, khơi thông lòng cống, đảm bảo việc thoát nước của Thủ đô