TPHCM: Chỉ chuyển cách ly tập trung nếu F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
Một F0 được cách ly tại nhà ở quận Tân Bình
Một F0 được cách ly tại nhà ở quận Tân Bình
TPO - Ngày 27/9, Sở Y tế TPHCM có văn bản gửi UBND các quận 7, 12, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú và huyện Bình Chánh về tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động hướng dẫn chăm sóc, quản lý F0 tại nhà.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các quận, huyện trên tạo điều kiện cho F0 được cách ly tại nhà; chỉ chuyển cách ly tập trung nếu F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà như nhà đông người và diện tích chật hẹp hoặc có bệnh nền chưa ổn định.

Theo Sở Y tế TPHCM, trong những ngày qua, người dân phản ánh việc phường, xã, thị trấn tại các địa bàn trên đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đủ điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà. "Việc này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0", trích công văn của Sở Y tế TPHCM.

Sở Y tế TPHCM đề nghị UBND các quận 7, 12, Bình Tân, Tân Phú và huyện Bình Chánh chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện công văn 6881 của Sở Y tế về thực hiện hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà.

Sở Y tế cũng sẽ kiến nghị Bộ Y tế cho phép TPHCM mở rộng điều kiện cách ly tại nhà để phù hợp với tình hình dịch bệnh và mong muốn của người dân.

Tại TPHCM, mô hình chăm sóc F0 tại nhà đang phát huy hiệu quả. Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến và trực tiếp, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0.

Những trường hợp trở nặng được ngành y tế địa phương phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Ngoài ra, các F0 điều trị tại nhà đã được Sở Y tế TPHCM phát 3 túi thuốc A, B và gói thuốc C có thuốc kháng virus Molnupiravir nên việc điều trị F0 tại nhà đã có những tín hiệu tích cực.

MỚI - NÓNG