TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất ngừng chạy các tuyến xe bus nội thành để phòng dịch COVID-19

TPO - Sở Y tế TPHCM đề xuất UBND TPHCM chỉ đạo các địa phương thực hiện những biện pháp phòng ngừa quyết liệt và đồng bộ, trong đó ngừng tất cả phương tiện công cộng xe buýt trong nội thành.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tối 24/3, Sở Y tế TPHCM đề xuất UBND TPHCM chỉ đạo các địa phương thực hiện những biện pháp phòng ngừa quyết liệt và đồng bộ, trong đó ngừng tất cả phương tiện công cộng xe buýt trong nội thành.

Ngoài ra, xe taxi không sử dụng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng. Tài xế xe taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe taxi sau mỗi lần chở khách.

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất ngừng chạy các tuyến xe bus nội thành để phòng dịch COVID-19 ảnh 1 Sở Y tế TPHCM đề xuất UBND TPHCM chỉ đạo các địa phương thực hiện những biện pháp phòng ngừa quyết liệt và đồng bộ, trong đó ngừng tất cả phương tiện công cộng xe buýt trong nội thành. Ảnh Văn Minh

Tạm thời ngưng các điểm tham quan, du lịch. Không tập trung đông người, tăng cường họp trực tuyến, hạn chế hội họp, nếu có thì quy mô chỉ dưới 20 người.

Khuyến cáo tất cả các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết thì nên đóng cửa, trừ trường hợp các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực thực phẩm.

Các quán ăn, quán nước không được mở máy lạnh, phải mở cửa sổ và sử dụng quạt để thông thoáng. Không tập trung quá 10 người. Mỗi người phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m.

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất ngừng chạy các tuyến xe bus nội thành để phòng dịch COVID-19 ảnh 2 UBND TPHCM đã có chỉ đạo tạm ngừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên). Ảnh Văn Minh

Các quán ăn đường phố phải đảm bảo mỗi khách hàng ngồi cách nhau 2m. Nhân viên phục vụ phải mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay. Vệ sinh khử khuẩn bàn ăn ngay sau khi khách hàng sử dụng. Nếu các quán không bố trí được theo yêu cầu phải ngưng hoạt động.

Tổ chức đến từng nhà, các cơ sở lưu trú, rà soát kỹ, lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 8/3/2020 đến nay chưa được cách ly để tổ chức xét nghiệm tất cả, đánh giá nguy cơ để quyết định đưa đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nơi cư trú và có sự giám sát chặt chẽ của y tế và chính quyền địa phương.

Trên cơ sở báo cáo tình hình và đề xuất của các sở, ngành, địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, trong 2 tuần tới sẽ là thời điểm vàng cần đẩy mạnh kết hợp nhiều giải pháp và các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới.

Các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Đặc biệt là tại các đám hỉ, đám hiếu, lễ hội tôn giáo…UBND TPHCM cũng đã có chỉ đạo tạm ngừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên), Câu lạc bộ bida, Phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn TP từ 18 giờ ngày 24/3 đến hết ngày 31/3.

Bình Dương dự chi hơn 170 tỷ đồng phòng, chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Bình Dương đã huy động các nguồn lực sẵn sàng “tác chiến”. Các khách sạn hạng sang tại địa phương này đã được dùng làm điểm cách ly. Kinh phí dự chi phòng, chống dịch Covid-19 lên đến hơn 170 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, đến thời điểm này địa phương chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh COVID-19. Tuy nhiên, số trường hợp nghi ngờ tăng cao. Hiện còn 1.065 trường hợp có liên quan về từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Số trường hợp ngưng cách ly là 3.445 người.

Hiện tại, Bình Dương đã chuẩn bị các khu cách ly tập trung bao gồm các trường Quân sự; Bệnh viện Quân y… Bình Dương đã lên phương án sử dụng các khách sạn lớn trên địa bàn để làm điểm cách lý gồm: Khách sạn Đại Nam; Khách sạn Phương Nam; Khách sạn Sài Gòn Park Resort, KS Trần Long; KS Luxury; KS Lavender.

Các điểm cách ly sẽ được lực lượng y tế, an ninh theo dõi chặt chẽ. Những khách sạn sử dụng được kháng khuẩn đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong và sau cách ly. Khoảng 30 bệnh viện công lập, ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Bình Dương cử ít nhất 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng tham gia trực liên tục tại khu vực cách ly.

Trong một diễn biến khác, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương bác thông tin cho rằng chủ một doanh nghiệp với hơn 300 lao động mắc COVID-19. Trước đó, dư luận tại Bình Dương hoang mang khi xuất hiện tin đồn trên. Trao đổi với PV Tiền Phong ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND TP Thuận An cho biết, ông Trần D. (SN 1960, quốc tịch Mỹ) là Giám đốc Công ty Sparton có con trai là Trần Anh V. đi từ Mỹ qua Singapore trên chuyến bay TR303 vào Việt Nam ngày 15/3. Trần Anh V. sau đó được kiểm tra và có kết quả mắc bệnh COVID-19. 

Ông D. và vợ thuộc trường hợp tiếp xúc với Anh V. nên cơ quan chức năng đang cách ly tại huyện Cần Giờ (TPHCM) theo quy định. Kết quả xét nghiệm, ông D. âm tính với COVID-19. Cơ quan chức năng đã hướng dẫn cho người lao động tại công ty do ông D. làm chủ về cách phòng dịch, đảm bảo an toàn. Hiện, công ty Sparton vẫn đang hoạt động bình thường.

MỚI - NÓNG