Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hai tuần tới quyết định thành bại cuộc chống dịch Covid-19

TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong hai tuần tới là thời gian vàng, là giai đoạn quyết định trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19.

Tối 24/3, tại cuộc họp Ban phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM nhắc lại diễn biến thực tế dịch bệnh Covid-19 ở các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy, Mỹ hay Tây Ban Nha. "Từ thực tế của các nước trên thế giới cho thấy tốc độ lây lan của dịch bệnh là rất khủng khiếp"- ông Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hai tuần tới quyết định thành bại cuộc chống dịch Covid-19 ảnh 1

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM. Ảnh TTBC

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết đến tối 24/3, Việt Nam có 134 ca nhiễm, hiện có 16 ca trị khỏi. Trong thời gian từ 10 ngày đến 2 tuần tới, không để số ca bệnh vượt 1000 trên toàn quốc, nếu không nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Bệnh viện TPHCM chiếm 30% cả nước, nếu cả nước có 1000 người nhiễm bệnh thì TPHCM có 300 người, với số lượng người bệnh này thì TPHCM vẫn đủ khả năng điều trị. Ông Nhân cũng cho biết, mỗi một người dương tính ở TPHCM thì phải cách ly khoảng 280 người. Nếu có 300 người người thì cần cách ly khoảng 84.000 người, với số lượng người cách ly lớn như vậy thì TPHCM cần tính toán khả năng đáp ứng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hai tuần tới quyết định thành bại cuộc chống dịch Covid-19 ảnh 2
Trong 2 tuần tới là thời gian vàng để chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh Sở Y tế

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong hai tuần tới là thời gian vàng, là giai đoạn quyết định trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Ông Nhân kêu gọi người dân TPHCM nên hạn chế ra đường, hạn chế đi lại những nơi không cần thiết. Sống tiết kiệm hơn trước, hạn chế mua sắm không cần thiết, để cùng dốc sức với thành phố, cả nước chung tay chống dịch bệnh Covid-19. Nếu để lỡ mất thời cơ này thì có lỗi với đất nước.

Cụ thể hơn, ông Nguyễn Thiện Nhân nói rằng tóc chưa dài lắm thì đừng đi cắt tóc, giày chưa hư cũng đừng nên đi mua. Làm móng tay, mua quần áo, bánh kẹo... mà thấy chưa cần thiết thì nên hoãn lại. Đất nước cũng như TPHCM đang bước vào một cuộc chiến tranh với virus, với bệnh Covid-19. Do đó mong người dân phải sống khác, ứng xử như trong thời chiến.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hai tuần tới quyết định thành bại cuộc chống dịch Covid-19 ảnh 3

Cuộc họp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tối 24/3. Ảnh TTBC

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, hiện nay cần có giải pháp quản lý chặt chẽ để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, cũng như không để xảy ra lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung. Hiện nay TPHCM đưa vào sử dụng ký túc xá trường ĐH Tin học ngoại ngữ ở huyện Hóc Môn có 900 giường. TPHCM sử dụng ký túc xá này để cách ly đơn những trường hợp tiếp xúc gần, phòng tránh lây nhiễm khi cách ly tập trung như hiện nay.

Sắp tới mở rộng khu cách ly tập trung, trong đó sẽ xem xét các ký túc xá của các trường đại học ở Quận 9, Quận Thủ Đức, Huyện Hóc Môn. Ngoài ra TPHCM đã khảo sát ký túc xác Học viện Chính trị (Quận 9) với gần 1000 giường, trong đó có 300 phòng đơn 1 giường, phục vụ cách ly du khách có thu phí. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu các phòng cách ly tập trung không nên tiếp xúc từ phòng này sang phòng kia. Ngoài mai (25/3), TPHCM vận hành khu này để đủ giường cách ly để tránh lây nhiễm chéo.

TPHCM: Tạm ngừng thêm một số hoạt động để phòng ngừa Covid-19

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP vừa chỉ đạo tạm ngừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên), Câu lạc bộ bida, Phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn TP từ 18 giờ ngày 24/3 đến hết ngày 31/3/2020.

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.