Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online

Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online
TPO - Trong khi dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng, Trường Đại học Business Breakthrough (BBT) ở thủ đô Tokyo đã tổ chức một lễ tốt nghiệp độc đáo dành cho các sinh viên cuối cấp. Các giảng viên trao bằng cho robot điều khiển từ xa, còn các sinh viên thì xuất hiện trực tuyến qua màn hình.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng trên khắp thế giới, các nhà trường đều đóng cửa, việc tụ tập đông sinh viên để trao bằng tốt nghiệp là quá nguy hiểm. Chính vì thế trường BBT đã nghĩ ra sáng kiến trao bằng online và robot nhận bằng thay cho sinh viên. 

Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 1 Buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức tại khách sạn Grand Palace, quận Chiyoda-ku, thủ đô Tokyo. Ảnh: Reuters
Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 2 Tại khu vực trao bằng tốt nghiệp chỉ có các giảng viên phụ trách trao bằng và 4 sinh viên tham gia phụ việc, còn lại tất cả các sinh viên khác đều xuất hiện trực tuyến từ nhà và điều khiển robot lên nhận bằng. Ảnh: Reuters
Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 3 Các robot di động Newme sản xuất bởi ANA Group được thiết kế có thể di chuyển, có đầu là màn hình giúp hiển thị khuôn mặt của sinh viên nhận bằng, ngoài ra có thiết kế giá đỡ bằng tốt nghiệp ở vị trí tương tự như tay. Các robot được mặc lễ phục tốt nghiệp của nhà trường.
 
Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 4 Khi người điều hành lễ tốt nghiệp đọc đến tên sinh viên nào thì sinh viên đó sẽ điều khiển robot từ xa hiển thị khuôn mặt đại diện của mình tiến lên sân khấu để nhận bằng tốt nghiệp do Hiệu trưởng nhà trường trao.
Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 5 "Khi Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc sử dụng robot tạo ra một buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến ấm áp. Hy vọng sáng kiến này sẽ hữu ích cho các trường đang gặp khó khăn trong việc tổ chức lễ khai giảng và tốt nghiệp", Giáo sư Shugo Yanaka, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh Toàn cầu của BBT, nói.
Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 6 Kazuki Tamura, một sinh viên nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ của trường BBT phát biểu qua màn hình máy tính: "Tôi nghĩ rằng đây thực sự là một trải nghiệm mới lạ khi tôi được nhận bằng trong không gian riêng tư".

Việc trao bằng tốt nghiệp của trường BBT là một sáng kiến độc đáo phù hợp với bối cảnh Nhật Bản vừa ban bố tình trạng khẩn cấp dài một tháng, tại 7 vùng, trong đó có thủ đô Tokyo và phụ cận kể từ thứ Ba 7/4/2020. Tình trạng khẩn cấp nêu trên được ban bố giữa lúc tổng số ca nhiễm và tử vong vì virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 tại Nhật Bản đã tăng lên hơn 4.600 và 93 ca, với Tokyo là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Tình trạng khẩn cấp về dịch Covid-19 sẽ cho phép các thống đốc tỉnh thực hiện các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ hơn, từ hướng dẫn công dân ở nhà đến hạn chế hoạt động của các trường học và các cơ sở khác, mặc dù không có hình phạt pháp lý nào cho việc không tuân thủ.

Theo Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

TPO - Trên sóng livestream mới đây của Chi Pu khi mới sang Mỹ đã có cách nói chuyện "nửa tây nửa ta" như: enjoy cái moment, hoạt activies... khiến giới trẻ xôn xao bàn luận. Có ý kiến cho rằng đây là xu hướng tự nhiên trong cách giao tiếp của các bạn trẻ thế hệ Gen Z thời nay nhưng cũng có bạn cảm thấy bức xúc, phản đối vì khiến người nghe khó chịu.
Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

TPO - Trước muôn vàn thông tin tốt – xấu trên mạng xã hội và các kênh thông tin, bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng trong việc sử dụng mạng xã hội, sàng lọc thông tin, chủ động tiếp cận các thông tin chính thống. “Hơn ai hết, mỗi một cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Đoàn cần biến trang mạng của mình thành hoa tiêu dẫn đường, là một KOL dẫn đường cho các bạn đoàn viên thanh niên trong việc tiếp cận các thông tin chính thống, chính xác”.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng hoa chúc mừng 2 tân Bí thư T.Ư Đoàn. Ảnh: Bảo Anh

Trung ương Đoàn có thêm hai bí thư

TPO - Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư và anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN được bầu bổ sung vào Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022.