Tổng tuyển cử Thái Lan sau 5 năm đảo chính diễn ra suôn sẻ

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đi bỏ phiếu. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đi bỏ phiếu. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm nay, hàng triệu cử tri Thái Lan đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử bị trì hoãn rất nhiều lần sau cuộc đảo chính năm 2014. Đây là cuộc đua quyết liệt giữa người một bên là đứng đầu chính quyền quân sự với một bên là “mặt trận dân chủ” của đảng dân tuý đã bị lật đổ 5 năm trước.

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu lúc 8h sáng và kết thúc lúc 5h chiều. Uỷ ban bầu cử cho biết họ dự kiến có khoảng 80% trong tổng số 51,2 triệu cử tri đăng ký đi bỏ phiếu tại 92.320 điểm bầu cử trên khắp  77 tỉnh của cả nước. Đây là cuộc bầu cử lần thứ 6 của Thái lan trong vòng 2 thập kỷ qua. 

Cũng giống 5 kỳ bầu cử trước, có hai lực lượng chính cạnh tranh quyền lực với nhau để lấy lòng cử tri: một bên là phe quân đội trung thành với hoàng gia còn bên kia là phong trào dân tuý được lòng cử tri nông thôn và có quan hệ với cựu thủ tướng tỷ phú Thaksin Shinawatra.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi tướng quân đội Prayuth Chan-ocha lật đổ chính phủ có quan hệ với gia đình Shinawatra năm 2014. Cuộc bầu cử diễn ra sau nhiều lần bị trì hoãn và theo hiến pháp mới do chính quyền quân đội soạn ra. 

Giới quan sát cho rằng cuộc bầu cử lần này mang tính thiên vị, vì những quy định mới, như trao quyền lực lớn do Thượng viện do quân đội chỉ định, khiến phe của ông Shinawatra gặp bất lợi lớn.

Đối với Nhà Vua Maha Vajiralongkorn, đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi ông lên kế vị năm 2016. Hôm 23/3, ông ra lời kêu gọi người dân chọn “những người tốt” làm đại diện cho mình. Hoàng gia Thái cũng nói rằng việc duy trì hoà bình và trật tự của đất nước đòi hỏi cử tri phải “ngăn những người xấu nắm lấy quyền lực và tạo ra rắc rối, bất ổn”. Lời kêu gọi này được phát trên các kênh truyền hình quốc gia ngay trước giờ cuộc bầu cử bắt đầu. 

Tại một cuộc bầu cử ở quận Ekkamai ở Bangkok, hai mẹ con bà Somboon Adam, 73 tuổi, và Usadee Adam, 47 tuổi, nói rằng họ tin cuộc bầu cử sẽ “mang lại thay đổi tích cực cho đất nước”.

Chị Sukitta Pongradej, một người dân Bangkok, nói rằng đang có một sự háo hức rõ ràng đối với cuộc bầu cử hôm nay, do nhiều người kỳ vọng chính quyền dân sự sẽ trở lại sau 5 năm. 

Một số sự việc khác thường liên quan đến bầu cử được đưa lên mạng xã hội. Tại Chiang Mai, một tỉnh miền bắc Thái Lan, cử tri phải đeo khẩu trang đi bầu cử vì trời có sương mù dày đặc. Bức ảnh một phụ nữ bỏ phiếu trong khi đang mặc váy cưới được lan truyền trên mạng. Một sự việc liên quan khác là nhóm 6 người bị bắt vì xé lá phiếu. 

Trong cuộc bầu cử lần này, có 500 ghế trong quốc hội đang được 77 đảng chính trị cạnh tranh nhau.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm