Bầu cử Thái Lan: Đổi tên thành Thaksin và Yingluck để dễ đắc cử

Ứng viên Sathitkhun đã đổi tên thành Thaksin. (Ảnh: CNA)
Ứng viên Sathitkhun đã đổi tên thành Thaksin. (Ảnh: CNA)
TPO - Có một khẩu hiệu tranh cử đang khiến bất kỳ người dân nào dọc những con đường ở vùng nông thôn Nakhon Ratchasima, thường gọi là Korat, trông thấy cũng phải cười, rồi ôm hoặc selfie.

Nhưng người đàn ông mang khẩu hiệu đang muốn lấy lòng cử tri ở đây không phải nhân vật nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Ông ấy không ông Thaksin mà nhiều dân quê Thái Lan ngưỡng mộ từ lâu.

Người đàn ông này mới là Thaksin được hơn 1 tháng. Trong 55 trước đó, tên ông ấy là Sathitkhun.

“Vì sao tôi đổi tên thành Thaksin? Mọi người có biết tôi không? Một số người có biết nhưng nhiều người khác thì không. Giờ bất kỳ khi nào ra phố, tôi đều nói ‘chào các anh chị em, Thaksin đây’. Mọi người cũng chào đón tôi”, ông nói.

Ông Sathitkhun chính thức đổi tên thành Thaksin từ ngày 31/1, kịp để đón cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Quyết định của ông không phải chỉ để vui, mà có tính toán chiến lược, nhằm tận dùng tình cảm của người dân quê nơi đây dành cho gia đình Shinawatra.

“Mọi người không biết tôi nhiều lắm với tên cũ. Tỉnh này có 14 điểm bầu cử. Chúng tôi cần mọi người biết đến mình. Chúng tôi quyết định phải có một ‘thương hiệu’”, ông nói.

Ở vùng Isaan thuộc miền đông bắc Thái Lan, gia đình Shinawatra vẫn được ngưỡng mộ và nhớ đến sau khi hai anh em cựu thủ tướng đều phải ra nước ngoài tị nạn vì bị cáo buộc lạm dụng quyền lực trong năm 2006 và 2017.

Hai anh em cựu thủ tướng đều nhận được nhiều ủng hộ ở vùng này nhờ các chính sách dân túy hào phóng, có lợi cho người nghèo nông thôn.

Những chính sách đó bao gồm hệ thống tín dụng vi mô của ông Thaksin và chương trình trợ giá lúa gạo của bà Yingluck nhằm giúp nông dân được trả giá cao hơn thị trường cho gạo của họ. Chính chương trình này đã khiến bà bị kết án 5 năm tù.

“Người dân ở vùng thông quê rất yêu ông Thaksin và bà Yingluck. Dưới sự lãnh đạo của gia đình Thaksin, người Thái có cuộc sống tốt”, ông Thaksin Kuankoksung nói.

“Thủ tướng Thaksin và Thủ tướng Yingluck có trong trái tim người dân. Tôi không tin khi bất kỳ người dân Isaan nào nói không thích gia đình Thaksin”, ông nói thêm.

Bầu cử Thái Lan: Đổi tên thành Thaksin và Yingluck để dễ đắc cử ảnh 1 Bà "Yingluck" mới. (Ảnh: CNA)

Ở một quận bầu cử gần đó, bà Yingluck cũng đang vận động tranh cử.

Bà Kanokwan Petraska đã hoạt động chính trị ở cấp địa phương được 20 năm, nhưng với mong muốn được tiến cao hơn, bà nói rằng bà cần phải nổi bật.

Vì thế, giờ bà đổi tên thành Yingluck, nhưng tên dựa theo phiên âm trên giấy tờ mới của bà là Yinglak. Với 37 ứng viên đang tranh cử ở điểm bầu cử của bà, bà Petraska hy vọng việc đổi tên sẽ mang lại kết quả tốt cho bà và đảng của mình.

“Cách nhanh nhất để khiến mọi người nhớ đến mình là lấy tên của bà ấy, vì bà ấy đúng là một nhà lãnh đạo nổi bật”, bà Petraska nói.

Phản ứng của người dân đối với việc 2 ứng viên này đổi tên rất tích cực.

Uy tín của thương hiệu Thaksin rất rõ ràng ở vùng đông bắc Thái Lan. Một cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy lực lượng hiện thân gần đây nhất của gia đình Thaksin là đảng Pheu Thái nhận được nhiều ủng hộ nhất ở vùng này.

Rất khó đoán kết quả cuộc bầu cử sắp tới, nhưng một điều chắc chắn là sự trở lại của các nhân vật chịu ảnh hưởng của gia đình Thaksin.

Khi tầng lớp lao động luôn là những người cuối cùng nhận được chi tiêu hào phóng, đất nước Thái Lan đã bị chao đảo bởi tham nhũng và chia rẽ. Và quân đội nói rằng họ đã dành 5 năm qua để dọn dẹp sau khi lật đổ chính quyền Yingluck trong cuộc đảo chính năm 2014.

Bầu cử Thái Lan: Đổi tên thành Thaksin và Yingluck để dễ đắc cử ảnh 2 Anh em cựu Thủ tướng Thaksin và Yingluck Shinawatra. (Ảnh: CNA)

Dù vắng mặt, anh em Shinawatra vẫn là lực lượng không thể gạt bỏ ra khỏi xã hội Thái, và biểu hiện mới nhất là việc 2 ứng viên nói trên đổi tên để thu hút thêm cử tri.

Nhưng sức mạnh của họ có thể đang giảm dần, ông Titipol Phakdeewanich, một nhà phân tích chính trị tại ĐH Ubon Ratchathani. Ông tin rằng đảng Pheu Thái sẽ không thể coi khả năng chiến thắng tại tất cả căn cứ địa của họ là điều đương nhiên nữa.

“Gia đình Thaksin vẫn được nhiều người yêu thích nhưng đang ít dần đi, và đang bị thách thức bởi ngôi sao chính trị đang lên là Thanathorn (Jungrungreangkit) của đảng Tương lai phía trước”, ông Phakdeewanich nói.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.