Tổng thống Turkmenistan yêu cầu đóng 'Cổng địa ngục' đã bốc cháy suốt 50 năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Turkmenistan - Gurbanguly Berdymukhamedov yêu cầu các quan chức nước này tìm cách dập tắt hố gas đã bốc cháy suốt 50 năm trên sa mạc Karakum.

Theo RT, hố gas nói trên nằm gần làng Darvaza, cách thủ đô Ashgabat của Turkmenistan khoảng 270 km.

Hố rộng hơn 60m và sâu tới 30m, có tên gọi chính thức là “Hào quang Karakum” nhưng thường được người dân địa phương gọi bằng tên “Cổng địa ngục”.

Tổng thống Turkmenistan yêu cầu đóng 'Cổng địa ngục' đã bốc cháy suốt 50 năm ảnh 1

Hố gas Darvaza nhìn từ trên cao. Ảnh: Daily Mail

Tổng thống Turkmenistan yêu cầu đóng 'Cổng địa ngục' đã bốc cháy suốt 50 năm ảnh 2

Ảnh: REX

Hố gas hình thành năm 1971 sau sự cố sụp mặt đất trong quá trình thăm dò khí đốt. Các nhà địa chất đã đốt lửa để tránh khí methane thoát ra từ hố gas, gây nguy hiểm cho con người và động vật hoang dã trong khu vực.

Ngọn lửa được dự đoán sẽ nhanh chóng lụi tắt, nhưng trên thực tế, hố gas đã cháy liên tục trong suốt hơn 50 năm qua.

“Cổng địa ngục” đã trở thành một trong những địa điểm nổi tiếng nhất Turkmenistan, nhưng không đủ để giúp quốc gia Trung Á này thu hút khách du lịch. Mỗi năm, Turkmenistan chỉ đón chưa đến 10.000 lượt khách nước ngoài.

Tổng thống Turkmenistan yêu cầu đóng 'Cổng địa ngục' đã bốc cháy suốt 50 năm ảnh 3

"Cổng địa ngục" là địa danh nổi tiếng nhất ở Turkmenistan. Ảnh: Caters

Trong cuộc họp trực tuyến với chính phủ hôm 7/1, Tổng thống Turkmenistan - Berdymukhamedov lập luận rằng việc để khí methane cháy không ngừng đang làm lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá. Số tài nguyên này có thể được bán ra nước ngoài để mang về lợi nhuận, giúp cải thiện cuộc sống của người dân Turkmenistan.

Ngoài ra, việc khí tự nhiên cháy suốt một thời gian dài cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khoẻ của người dân địa phương.

Ông Berdymukhamedov yêu cầu các quan chức phụ trách ngành dầu khí thảo luận với các nhà khoa học, kể cả chuyên gia nước ngoài, để tìm cách dập lửa.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ “Cổng địa ngục” có được đóng trong tương lai gần hay không, vì Tổng thống Berdymukhamedov từng đưa ra yêu cầu tương tự vào năm 2010, nhưng cuối cùng đã rơi vào quên lãng.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Nga đưa vũ khí bí mật gì đến Ukraine?

Nga đưa vũ khí bí mật gì đến Ukraine?

TP - Ngày 18/5, Nga nói rằng họ đang sử dụng vũ khí laser cực mạnh thế hệ mới ở Ukraine để thiêu rụi máy bay không người lái, huy động một trong những loại vũ khí bí mật của Mátxcơva để đối phó hàng loạt phương tiện quân sự mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.