Tổng thống Trump chia sẻ về cuộc nói chuyện với người đồng cấp Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện với người đồng cấp Vladimir Putin bên lề APEC 2017 vào sáng 11/11 tại Đà Nẵng. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện với người đồng cấp Vladimir Putin bên lề APEC 2017 vào sáng 11/11 tại Đà Nẵng. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ với phóng viên trên Air Force One, người đồng cấp Vladimir Putin một lần nữa phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử Năm 2016, trong cuộc trò chuyện ngắn bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017.

AP đưa tin, trên hành trình ra Hà Nội trên chuyên cơ Air Force One vào chiều ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ với phóng viên về cuộc trò chuyện ngắn với người đồng cấp Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào cùng ngày ở Đà Nẵng.

Theo ông chủ Nhà Trắng, khi vừa bắt đầu cuộc trò chuyện, Tổng thống Putin nhắc lại câu nói quen thuộc mỗi lần hai người gặp nhau: “Tôi không làm điều đó”.

“Và tôi tin, tôi thực sự tin rằng, khi ông nói với tôi như vậy, ông ấy có ý đó”, Tổng thống Trump nói.

Nhiều cơ quan tình báo Mỹ kết luận, Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, để giúp Tổng thống Trump giành chiến thắng. Nhiều cuộc điều tra cũng đang được tiến hành để xác định liệu các nhân viên chiến dịch của Tổng thống Trump có thông đồng với Nga hay không.

Lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ đã bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời gọi những người đứng đầu các cơ quan điều tra này là những “hacker chính trị”. Tổng thống Trump cho biết, có rất nhiều lý do để nghi ngờ về những phát hiện của họ.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho đảng Dân chủ đã tạo ra “rào cản nhân tạo” cho quan hệ Mỹ-Nga, bằng cách buộc tội Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Theo chủ nhân Nhà Trắng, “hàng rào nhân tạo” này đang gây sức ép trên toàn cầu đối với giải pháp buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

“Nếu không có trở ngại đó, chúng tôi thực sự có thể được giúp đỡ rất nhiều từ Nga liên quan đến Triều Tiên”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ nói thêm: “Nếu chúng ta có thể cứu nhiều và rất nhiều mạng sống bằng việc thỏa thuận với Nga về Syria, và sau đó vấn đề ở Syria được giải quyết, rồi đến khủng hoảng Ukraine được giải quyết và làm nhiều việc khác nữa, có một mối quan hệ tốt đẹp với Nga là điều tuyệt vời. Và những gì đảng Dân chủ làm là ngăn cản điều đó. Mọi người sẽ chết vì điều này”.

Kể từ trong chiến dịch tranh cử và khi đã nhậm chức, Tổng thống Trump luôn đề cao việc cải thiện mối quan hệ với Nga, từ lâu vốn là đối thủ số một của Mỹ. Tuy nhiên, mong muốn của ông chủ Nhà Trắng không nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ.

Hiện tại, Tổng thống Donald Trump đã có mặt ở Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước Việt Nam. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG