Tổng thống Nga Putin nói gì về người tị nạn Syria?

Tổng thống Nga khẳng định ủng hộ chính quyền Bashar al-Assad. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga khẳng định ủng hộ chính quyền Bashar al-Assad. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, dòng người tị nạn chạy khỏi Syria là do các hoạt động chiến sự mà đất nước này đang bị chi phối bởi các tác nhân từ bên ngoài thông qua hoạt động cung cấp vũ khí và các thiết bị quân sự.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) đang diễn ra ở Dushanbe, Tajikistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, các toan tính của những thế lực bên ngoài đang khiến tình hình Syria ngày càng xấu, và là nguyên nhân dẫn tới các dòng người tháo chạy khỏi Syria và Trung Đông.

“Tôi muốn nói rằng, người dân chạy khỏi Syria trước hết là do các hoạt động chiến sự mà đất nước này đang bị chi phối bởi các tác nhân bên ngoài thông qua hoạt động cung cấp vũ khí và các thiết bị quân sự.

Người dân Syria lũ lượt chạy trốn trước sự tàn bạo của những kẻ khủng bố. Nếu Nga không ủng hộ Syria, thì tình hình ở đất nước này sẽ tồi tệ hơn cả Libya. Và dòng người tị nạn sẽ còn đông hơn”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu nước Nga, việc hỗ trợ chính phủ Syria hợp pháp không liên quan tới dòng người tị nạn từ các nước như Libya, Iraq, Yemen và Afghanistan.

“Chúng tôi không hề gây mất ổn định tình hình ở những quốc gia này, ở các khu vực trên thế giới”, Tổng thống Putin khẳng định.

Cũng tại Hội nghị, Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ việc Moscow cung cấp viện trợ quân sự cho Chính phủ Syria, đồng thời cho rằng sẽ không thể đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) t​ự xưng khi không có sự hợp tác của chính quyền Damascus.

Ông Putin nói: "Chúng tôi đang hỗ trợ Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống sự xâm lược của khủng bố. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự-kỹ thuật cần thiết cho Damascus...

Nếu không có sự tham gia tích cực của chính quyền và quân đội Syria thì sẽ không thể đánh bật các phần tử khủng bố ra khỏi quốc gia đó nói riêng và cả khu vực nói chung."

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phụ nữ vẫy cờ EU trước đại sứ quán Nga ở CH Séc. (Ảnh: AP)

EU họp bàn chiến lược đối phó với Nga

TPO - Ngày 19/4, các ngoại trưởng EU họp bàn để đánh giá về chiến lược của khối đối với Nga, trong bối cảnh Mátxcơva đang dồn quân ở biên giới với Ukraine và tình hình sức khoẻ của nhân vật đối lập Alexei Navalny xấu đi.